5 cửa ô hà nội

Ghé thăm 5 cửa ô và phần lớn dấu tích của thành Thăng Long xưa, cứng cáp hẳn các bạn sẽ có một chuyến du ngoạn lý thú thuộc chiều sâu lịch sử dân tộc nghìn năm văn hiến của thủ đô.Bạn sẽ xem: 5 cửa ô hà nội thủ đô là gì

Thăng Long xưa là một đô thị lớn, là kinh kì của toàn nước dưới những triều đại không giống nhau. Khối hệ thống thành quách, các công trình đền đài, lăng tẩm vô cùng nhiều. Trải qua bao biến đổi cố của thời gian, hồ hết dấu tích của thành Thăng Long đã bị phá hoại gần hết. Tuy nhiên, nếu thực thụ yêu thích lịch sử hào hùng và khám phá, các bạn vẫn rất có thể tìm cho những địa điểm nổi tiếng, vị trí ghi lốt chiều dài lịch sử kể từ lúc Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long.

Bạn đang xem: 5 cửa ô hà nội

Địa điểm trước tiên là Hoàng thành. Đây là di tích còn còn sót lại của Tử Cấm Thành xưa. Thành Thăng Long bao gồm Tử Cấm Thành, La Thành cùng Hào Thành. Tử Cấm Thành lúc xưa cực kì rộng lớn, là nơi ở của vua với hoàng tộc. Trên đây có nhiều công trình cung điện, lăng tẩm.

Tuy nhiên, sau thời Nguyễn, Tử Cấm Thành bị phá bỏ không hề ít và thu bé lại thành thành Hà Nội, tương đương di tích Hoàng thành Thăng Long hiện nay. Đến thời Pháp thuộc, thành lại một lần tiếp nữa bị tàn phá nhiều, cụ vào đó là việc xuất hiện tại của một số công trình mang phong thái Pháp nhằm mục tiêu mục đích quân sự.


*

Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Hà Chi.

Đến Hoàng thành Thăng Long, chúng ta có thể khám phá Cột cờ Hà Nội, thăm Ngọ Môn, nền Điện Kính Thiên, cửa ngõ Bắc, Lầu Công Chúa… Trong khu vực Hoàng thành còn tồn tại các di tích lịch sử từ thời đao binh chống Pháp, phòng Mỹ.

Bạn rất có thể thăm khu di tích lịch sử khảo cổ học tập 18 Hoàng Diệu. Khu di tích được phạt lộ cách đó không lâu. Các nhà khảo cổ vẫn tìm thấy vô vàn di tích, dấu tích và bằng chứng về sự hầm hố và bậm bạp của Hoàng thành Thăng Long theo cả không khí và thời gian.

Sau khi du lịch thăm quan Hoàng thành, chúng ta có thể khám phá 5 cửa ngõ ô hà nội thủ đô đã bước vào thi ca, để biết thêm về đồ sộ thành Thăng Long xưa.

Thực ra thành Thăng Long xưa có tương đối nhiều cửa ô, nhưng khét tiếng nhất vẫn là 5 cửa ô Đống Mác, cầu Dền, mong Giấy, Chợ Dừa cùng Ô quan lại Chưởng. Thành Thăng Long xưa đươc bao bọc bởi 3 con sông là Hồng, tô Lịch với Kim Ngưu. Phần nhiều các cửa ô đầy đủ đổ ra 3 dòng sông này. Thời nay những dòng sông bị thu bé nhỏ dần. Sau các biến thế của thời gian, 5 cửa ô chỉ còn lại Ô quan tiền Chưởng đứng sừng sững cùng thời gian.


*

Ô quan Chưởng. Ảnh: Hoàng Nguyên.

Ô Đống Mác nằm cuối phố Lò Đúc, tại phần giao với con đường Trần Khát Chân với phố Kim Ngưu. Ô mong Dền đó là ngã tư to nối Phố Huế, Bạch Mai, è cổ Khát Chân, Đại Cồ Việt. Ô Chợ Dừa bây giờ là điểm cắt chéo của 6 tuyến đường phố xã Đàn, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Đê La Thành, Ô Chợ Dừa. Đây mặt khác là nút giao thông thông cực kì quan trọng, đáp ứng nhu mong đi lại rất cao của Hà Nội.

Vị trí của Ô cg cầu giấy được chỉ ra rằng nằm tại vị trí cây ước bắc qua sông Tô lịch tại bửa tư đường Láng - bưởi - cg cầu giấy - Kim Mã. địa điểm Ô quan lại Chưởng là điểm giao của phố sản phẩm Chiếu, phố Đào Duy Từ với phố Thanh Hà.

Thăng Long tứ trấn là tên gọi dân gian dùng để làm để chỉ tứ ngôi đền thiêng trấn giữ những hướng đông - tây - phái nam - bắc của thành Thăng Long. Đó là:

Trấn Đông: Đền Bạch Mã (phố hàng Buồm) thờ thần Long Đỗ - thành hoàng Hà Nội. Đền được desgin từ ráng kỷ 9.

Trấn Tây: Đền Voi Phục (hiện nằm trong khu vui chơi công viên Thủ Lệ) cúng Linh Lang - một hoàng tử thời nhà Lý. Đền được kiến tạo từ rứa kỷ 11.

Trấn Nam: Đền Kim Liên, trước đó thuộc phường Kim Hoa, sau ở trong phường Đông Tác, thị trấn Thọ Xương, phủ Hoài Đức (nay là phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội), thờ Cao tô Đại Vương. Đền được tạo từ ráng kỷ 17.

Trấn Bắc: Đền quán Thánh (hay có cách gọi khác là đền Trấn Vũ), (cuối đường Thanh Niên), thờ Huyền Thiên Trấn Vũ. Đền được desgin từ nỗ lực kỷ 10.


*

Đền cửa hàng Thánh. Ảnh: MrHung.

Bốn ngôi đền đều rất nổi tiếng và được xây đắp mang đậm bản vẽ xây dựng cổ của Thành Thăng Long. Mặt hàng năm, các ngôi đền đều diễn ra hội rất rực rỡ và thu hút đông đảo khách du lịch.

Văn Miếu - văn miếu là vị trí nổi tiếng số 1 của thủ đô, cùng với hình ảnh Khuê Văn Các đã trở thành biểu tượng. Văn miếu quốc tử giám được xây dựng từ năm 1070, tức năm Thần Vũ sản phẩm công nghệ hai, đời Lý Thánh Tông, thờ những bậc Tiên thánh, tiên nhân của nho giáo và là một trong trường học hoàng gia. Năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường văn miếu quốc tử giám ở cạnh bên Văn Miếu, rất có thể coi đó là trường đại học trước tiên ở Việt Nam.

Xem thêm: 139 Hồ Văn Huê P 9 Q Phú Nhuận Tphcm, Quần Jogger, Giangsports

Kết thúc chuyến hành trình, chúng ta có thể dừng chân tại chùa Trấn Quốc. Chùa nằm trên một quần đảo phía đông hồ tây (quận Tây Hồ), có lịch sử hào hùng 1500 năm, được coi là lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội. Phong cách xây dựng chùa bao gồm sự kết hợp hài hòa giữa tính uy nghiêm, cổ truyền với cảnh quan thanh nhã giữa nền yên bình của một đầm nước mênh mang. Đây là trung trung ương Phật giáo của ghê thành Thăng Long vào thời Lý và thời Trần.

Một chuyến hành trình ngắn dẫu vậy sẽ làm cho bạn hình dung ra chiều dài lịch sử dân tộc nghìn năm của Thăng Long xưa, hà nội ngày nay, vùng đất mà không ít người dân dành thật các tình cảm quánh biệt.