6 chiếc mũ tư duy ví dụ

6 chiếc mũ tư duy trong kinh doanh là một khái niệm tương đối còn mới với nhiều người. Vậy khái niệm về 6 chiếc mũ này là gì? Nội dung của từng chiếc mũ như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin có liên quan đến 6 chiếc mũ tư duy này. Nếu đang quan tâm về chủ đề này, chắc chắn nội dung dưới đây là dành cho bạn.

Bạn đang xem: 6 chiếc mũ tư duy ví dụ


Trong kinh doanh, nhất là ở các tình huống khi tiếp đón khách hàng, thương thảo ký hợp đồng làm ăn với đối tác bạn phải cần cư xử theo một quy chuẩn nhất định. Làm theo quy trình sẽ góp phần tăng khả năng thành công, ít mất thời gian và ít tốn chi phí không cần thiết. Phương pháp ứng xử thông minh trên được nghiên cứu và mang tên gọi “6 chiếc mũ tư duy”.
*
6 chiếc mũ tư duy trong kinh doanh
Phương pháp phân tích tâm lý “6 chiếc mũ tư duy” do Tiến sĩ tâm lý và y khoa, Edward de Bono, người Malta sáng tạo. 6 chiếc mũ này có 6 màu: trắng, đỏ, đen, vàng, xanh lá cây, xanh dương và mỗi màu mang lại một ý nghĩa khác nhau. Mỗi một chiếc mũ sẽ đề cập tới một mặt khác trong suy nghĩ, tư duy của chúng ta.
Mũ trắng: Xử lý thông tin cần thiết, đánh giá vấn đề một cách khách quan trên dữ kiện có sẵnMũ đỏ: Đánh giá vấn đề dựa trên trực giác và cảm xúcMũ đen: Tiên lượng các tình huống xấuMũ vàng: Nêu lên những suy nghĩ, quan điểm tích cựcMũ xanh lá:Tìm kiếm ý tưởng, giải pháp mớiMũ xanh dương: Điều khiển quá trình họp bao gồm tổng hợp ý kiến và đưa ra phương án giải quyết cuối cùng
*
Mỗi một màu của chiếc mũ biểu thị một ý nghĩa khác nhau

Lợi ích của phương pháp 6 chiếc mũ tư duy trong kinh doanh

Áp dụng phương pháp này sẽ mang lại nhiều lợi ích trong công việc kinh doanh cũng như quá trình xử lý của bạn. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt với của “6 chiếc mũ tư duy” mang lại:

 Là cách để bạn nâng cao sự tập trung khi tư duy, giảm thiểu tình trạng suy giảm tập trung nhiwwuf người gặp phảiMột số công ty, tập đoàn lớn có tiếng toàn cầu đã áp dụng phương pháp này và thu được kết quả là đã rút ngắn đến 1/3 thời gian dành cho các buổi họp hằng nămGiúp giải quyết tình trạng khủng hoảng của công ty, phương pháp này giúp bạn nhanh chóng tìm ra hướng khắc phục nhờ chiếc mũ tìm kiếm giải phápNâng cao khả năng giao tiếp với khách hàng, đối tácLuyện tập lối tư duy nhạy bén, ứng xử, phản hồi khôn ngoanGiúp chúng ta tư duy hệ thống, logic hơnVận phương pháp tư duy mang lại nhiều lợi ích hiệu quả

Nội dung 6 chiếc mũ tư duy trong kinh doanh


Mũ trắng: mang ý nghĩa biểu trung cho sự trung tính, khi làm việc với đối tác không chỉ nhắm tới mục đích cần đạt được bạn còn phải quan tâm đến nhu cầu khách hàng. Mũ trắng là mục nhắc nhở bạn phải lưu ý đến thông tin liên lạc của các bên liên quan. Với những đối tác lớn mang tầm cỡ, hãy note lại thông tin về sở thích, ngày sinh nhật, tính cách,… góp phần tạo lập mối quan hệ lâu dài thông qua sự quan tâm.
Mũ đỏ: là tông màu nóng mang ý nghĩa biểu trưng cho cảm xúc. Mũ đỏ là tín hiệu để nhắc nhở bạn quan tâm đến tâm lý khách hàng. Do đó, phải có kỹ năng tìm hiểu, thăm dò tâm tư khách hàng mới có thể tạo được lòng tin. Bán hàng là một nghệ thuật, bởi đây là hoạt động kết hợp giữa kỹ năng thuyết phục, kỹ năng tác động vào tâm lý người muốn mua.
Ngoài ra, mũ đỏ còn là đại diện cho linh cảm của bạn trong khi giao dịch. Việc này giúp bạn phán đoán được khả năng bán hàng thành công ở mức nào. Trong một số trường hợp, những quyết định trực giác mang lại kết quả cao hơn rất nhiều.
Mũ đen: sắc đen trong các nền văn hoá đa số các quốc gia thể hiện điềm gở. Do đó, mũ đen đại diện cho những rủi ro trong kinh doanh có thể gặp phải. Những rủi ro ấy có thể đến từ chi phí của việc kinh doanh sản xuất tăng cao, quản lý nhân sự chưa hợp lý, kế hoạch chưa hoàn hảo,… Dự tính được những rủi ro trong tương lai mang đến một kế hướng đi bền vững, hiểu quả hơn gấp nhiều lần.
Mũ vàng: sắc vàng đại diện cho sự cao quý của văn hoá phương Đông, ngoài ra đây là màu của sự chiến thắng. Mũ vàng là lời nhắc nhở người trong kinh doanh phải cung cấp những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho đối tác khách hàng thì mới có uy tín. Sự ăn nên làm ra của một doanh nghiệp phụ thuộc vào khách hàng.
Mũ xanh lá: màu xanh lá biểu trưng cho sự tươi mới, tương tự như những mầm cây mới nảy mầm. Phải biết nằm bắt cơ hội để tạo ra nhiều điều mới mẻ hơn, không tư duy kinh doanh theo lối mòn. Hoặc trong giao dịch có thể tận dụng những điều khách hàng chia sẻ mở rộng thêm những sản phẩm phù hợp để tăng doanh thu.
Mũ xanh dương: sắc xanh hầu hết bao trùm cả bầu trời và bề mặt trái đất, đây là màu mang ý nghĩa tổng thể. Bên cạnh việc phân tích giỏi thì tổng hợp giỏi là điều quan trọng không kém. Bởi chỉ có cái nhìn tổng quát mới có thể đánh giá, kết luận tình hình chung một cách khách quan nhất.

Xem thêm: 17 Mẫu Tủ Quần Áo Nhôm Kính Sơn Tĩnh Điện Sản Xuất 2022 Đẹp ?


6 chiếc mũ tư duy trong kinh doanh là những ý nghĩa mang tính hình tượng giúp chúng ta có được những kiến thức đối phó các tình huống một cách thông minh nhất. Hy vọng bài viết hôm nay đã mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn. Hãy đón đọc nhiều bài viết mới từ chúng tôi nhé.