Bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới đà nẵng

TTO - Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Liên Chiểu chiều 3-12, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng nhận được câu hỏi về việc vì sao có chuyện đề xuất dừng rồi sau đó cho làm cảng Liên Chiểu và ga đường sắt Đà Nẵng có đặt ở Liên Chiểu hay không?


*

Xây cảng vì sự phát triển chung của khu vực

Câu hỏi này được một nữ cử tri quận Liên Chiểu đặt ra với Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng. Liệu có sự mâu thuẫn nào trong việc này không?

Giải đáp về vấn này, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho hay cả nghị quyết 33 và nghị quyết 43 đều có quy hoạch cảng này.Ông Nghĩa cho hay nếu thực hiện đúng kế hoạch nghị quyết 33 của chục năm trước xây dựng cảng Liên Chiểu thì sự việc đã rồi.

Bạn đang xem: Bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới đà nẵng

Tuy nhiên do chưa thể làm, nên vừa qua đơn vị tư vấn quy hoạch Singapore của thành phố trình bày nhiều ý định quy hoạch phát triển hay ho trong bối cảnhthành phố đang phát triển nhưhiện nay.

"Chúng ta tôn trọng họ tư vấn, lắng nghe họ trình bày nên vừa qua đã tổ chức hội thảo quốc tế về cảng biển. Đồng thời bây giờ đi đến quyết định đầu tư cảng nước sâu Liên Chiểu theo đúng tinh thần nghị quyết 43.

Bởi nếu vì sự phát triển riêng của Đà Nẵng thì có thể nghe theo đơn vị tư vấn, nhưng chúng ta phải vì sự phát triển chung của cả khu vực" - ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, sau khi có cảng Liên Chiểu, cảng Tiên Sa sẽ chuyển dần sang chức năng cảng phục vụ du lịch, quân sự và hỗ trợ nghề cá... thay vì là cảng hàng hóa chính như hiện nay.Ga đường sắt Đà Nẵng có đặt ở phường Hòa Khánh Nam không?

Rất nhiều cử tri quận này quan tâm đến vấn đề quy hoạch ga đường sắt.Bởi dự án ga đường sắt có thời gian "quy hoạch treo" lâu nhất nhì ở địa phương này và điều này đã khiến cuộc sống của người dân ở đây gặp khó khăn vì "đi không được, ở không xong".

Không những vậy, vừa qua hàng loạt cán bộ ở đây cũng bị kỷ luật vì để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép nhà cửa trong khu vực dự án.

"Các ông đại biểu cho dân hỏi sau hơn 10 năm quy hoạch thì cuối cùng vị trí ga có nằm ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu hay không?" - một cử tri nêu bức xúc.

Ông Nghĩa cho biết dự án này đang rất được thành phố quan tâm và đề xuất cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, vị trí đặt ga thì đến thời điểm này vẫn... chưa biết.

Lý do vì ga đường sắt phải nằm trên trục đường sắt, trong khi đó hiện nay quy hoạch trục đường sắt quốc gia vẫn đang phải báo cáo Quốc hội xem xét.

"Đường sắt hiện nay đang chia thành phố ra làm 2-3 "miếng" khác nhau, nên quan điểm của thành phố là đồng ý với ý kiến đề xuất của đơn vị tư vấn là tuyến đường sắt này nên nằm sát với tuyến đường cao tốc Bắc - Nam để không mất đất, không có vùng lõi giữa 2 phương thức giao thông. Trong năm 2020, chúng ta sẽ khẳng định vị trí của ga đường sắt" - ông Nghĩa nói.Quý 1-2020 sẽ chọn nhà đầu tư bãi rác lớn nhất Đà Nẵng

Ông Nghĩa cho biết hiện nay đang có 21 nhà đầu tư trong và ngoài nước đang quan tâm đến dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn. Theo ông Nghĩa, TP Đà Nẵng đã đặt ra những tiêu chuẩn, tiêu chí kêu gọi đầu tư rất cao đối với dự án này.

Ngoài ra, TP đang rà soát năng lực của 21 nhà đầu tư, để đảm bảo Đà Nẵng sẽ có phương thức xử lý chất thải rắn tốt hơn các địa phương khác. Theo kế hoạch, quý 1-2020 sẽ chọn nhà đầu tư bãi rác lớn nhất Đà Nẵng.

Xem thêm: Tìm Phòng Trọ Chung Cư Mini Tphcm Giá Rẻ (04/2021), Cho Thuê Căn Hộ Mini


Di dời ga Đà Nẵng: Tốn hơn 12.000 tỉ đồng

TTO - Ngày 14-11 Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng có công văn báo cáo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng để xin chủ trương về thực hiện dự án di dời ga Đà Nẵng và tái phát triển đô thị theo hình thức BT.