Bàn thờ ông địa là thứ gần như không thể thiếu trong tín ngưỡng người làm ăn ở Việt Nam. Tục thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa. Từ lâu đã trở thành một trong những tín ngưỡng quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Đặc biệt là những gia đình làm ăn kinh doanh. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách trang trí bàn thờ Ông Địa- Thần Tài. Sao cho đẹp mắt lại đúng phong thủy để chiêu tài. Cũng như hút lộc cho gia đình và công việc buôn bán.Việc trang trí và bày trí nơi thờ tự không chỉ là cách thể hiện sự thành tâm của gia chủ. Mà còn là một phần quan trọng có khả năng nhân đôi sự linh thiêng cho bàn thờ. Góp phần đem lại sự bình an, sung túc, công việc thuận lợi, suôn sẻ. Vậy nên hãy theo dõi bài viết hôm nay của thanhcongtower.com để tìm ra cách trang trí, sắp xếp bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sao cho hợp phong thủy, tục lệ.

Đang xem: Cách đặt bàn thờ thần tài ông địa

Mục lục Bấm để xem
1 Ông địa là ai ? Tìm hiểu về bàn thờ thần tài – thổ địa
2 Cách vật phẩm để trang trí bàn thờ Ông Địa
3 Cách bài trí trưng bày bàn thờ thần tài ông địa
4 Hướng dẫn đặt bàn thờ ông địa thần tài đúng phong thủy
5 Chọn vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà giúp mang đến tài lộc
6 Những điều cần tránh khi đặt bàn thờ ông địa – thần tài
7 Chọn hướng để bàn thờ ông địa thần tài theo tuổi của gia chủ
8 Những lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa
9 Các hướng không tốt trong phong thủy không nên đặt bàn thờ
10 Mua bàn thờ bàn thờ ông địa ở đâu giá rẻ? Bàn thờ ông địa giá bao nhiêu?

Ông địa là ai ? Tìm hiểu về bàn thờ thần tài – thổ địa

Ông địa còn được dân gian gọi là Thổ Công là một vị thần trong tĩnh ngưỡng của người Châu Á và trong đó có Viêt Nam chúng ta. Thổ Công là một vị thần cai quản một vị trí hay một vùng đất nào đó. Và ông cha ta cho rằng “ông” rất thích đùa nghịch với trẻ con và rất thích ăn tỏi.

Người Việt chúng ta thường truyền tụng nhau rằng “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Nghĩa là theo niềm tin trong mỗi chúng ta thì ở phạm vi nào thì ở đó có vị thần cai quản ở đó. Vì thế việc thờ cúng vị thần này rất quan trọng. Vì đó một niềm tin mãnh liệt về tâm linh của người dân Việt.

Hai vị Thần tài – thổ địa thường được lập bàn thờ chung và được cúng suốt năm, đặc biệt chú trọng vào ngày tết.

Thần tài là vị thần giúp trông coi tiền tài – mang dấu ấn của kinh tế thương mại.Ông địa là vị thần hộ mệnh xóm làng, cai quản đất trời, phù hộ con người và gia súc, giúp cho mùa màng bội thu. Vị thần này mang nét đặc trưng của kinh tế nhà nông.

Hầu hết các những ai làm nghề kinh doanh buôn bán đều lập bàn thờ thần tài – thổ địa để xin lộc làm ăn. Vì việc thờ cúng ông địa, thần tài sẽ giúp gia chủ có được nhiều tài lộc và may mắn.

Có thể bạn quan tâm ⭐ Cách sắp xếp bàn thờ ông địa 

Cách vật phẩm để trang trí bàn thờ Ông Địa

Trước khi trang trí hay bày trí bàn thờ ông Thần Tài – Ông Địa, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng bao gồm:

Sau đây là những vật phẩm thờ cúng bàn thờ thần tài thổ địa như sau:

Trên bàn thờ tượng ông địa thường được đặt ở bên phải, tượng Thần tài bên trái.

Bát hương.

Lọ hoa, có thể dùng 1 hoặc 2 lọ hoa.

Ống hương – là đồ dùng để đựng hương.

Nậm rượu.

Chóe thờ gồm: 3 chóe đựng gạo, muối, nước.

Kỷ chén thờ gồm: kỷ 5 chén hoặc 3 chén thờ.

Đèn thờ: 1 hoặc 2 đèn

Mâm bồng được dùng để đựng hoa quả.

Bát sâm.

Minh đường tụ thủy giúp giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Ông Cóc. Lưu ý sáng quay cóc ra, tối quay cóc vào.

*

Trên đây là những vật phẩm nên có trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa. Gia chủ cũng có thể đặt một vài vật phẩm trang trí bàn thờ ông địa thần tài hác đồng thời gia tăng sự linh thiêng của bàn thờ như linh vật Tỳ Hưu, vòng tỏi, vòng hoa mai,…

Có thể bạn quan tâm:

Để nơi thờ cúng thật sự linh thiêng, mang lại sự thuận lợi, may mắn và tài lộc; gia chủ cần bố trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đúng theo quy tắc sau: 

Tượng Thần Tài – Ông Địa

Từ bao đời nay, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa luôn được đặt dưới mặt đất. Trong đó, tượng Thần tài được đặt bên trái tính từ bên ngoài nhìn vào, Ông Địa được đặt ở phía bên phải.

Bài vị

Bài vị phải đặt ở bên trong cùng của bàn thờ, được viết bằng chữ “Chiêu tài tiến bảo”.

Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

3 chén này sẽ đặt giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa. Lưu ý: ba chén gạo, muối, nước chỉ được phép thay vào cuối năm và trước khi đem vào bàn thờ chúng cần được làm sạch.

*

Bát hương

Nằm ở giữa bàn thờ là bát hương. Bát hương khi được mua về cũng cần được vệ sinh tẩy uế và khi bốc bát hương gia chủ cũng cần phải tuân theo những thủ tục nhất định. 

Bát hương trong suốt quá trình thờ cúng không nên bị xê dịch, gia chủ nên cố định bằng cách dùng keo 502.

Đĩa trái cây

Theo quy luật Đông Bình Tây Quả, đĩa trái cây sẽ nằm ở bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào trong. 

Trái cây được chọn cho bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cần tươi, không được úng héo. Gia chủ nên chọn 5 loại quả với nhiều màu sắc, kích thước ngụ ý mang tài lộc vào nhà và cũng là cách trang trí bàn thờ Ông Địa thêm bắt mắt hơn!

Lọ hoa

Đĩa cây được đặt bên trái thì lọ hoa sẽ ở bên ngược lại – bên phải từ ngoài nhìn vào. Hoa được sử dụng phải tươi, không được dùng hoa giả, hoa nặng mùi.

Cóc ba chân

Cóc ba chân hay còn gọi là Thiềm Thừ hoặc Cóc ngậm tiền với ý nghĩa thu giữ tiền bạc cho gia chủ không bị trôi đi. Ông Cóc nên được đặt phía bên trái từ ngoài vào. Tuyệt đối không đặt đối diện với cửa ra vào mà đặt chéo hoặc chếch đi.

Gia chủ sáng quay cóc ra ngậm tiền vàng, lộc phát và tối quay Cóc vào để tiền bạc không bị trôi đi.

Xem thêm: Khách Sạn Trên Đường Tôn Đức Thắng Quận 1, Thã Nh Phố Hồ Chã­ Minh

Tượng Phật Di Lặc

Đặt tượng Phật Di Lặc giống như một cách trang trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài. Gia chủ nên đặt tượng ở phía trên của bàn thờ, Phật Di Lặc sẽ có nhiệm vụ sẽ quản lý cũng như kịp thời ngăn chặn những hành vi sai trái của hai vị thần.

Khay 5 chén nước

Gia chủ nên bỏ khai và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập với ý nghĩa tượng trưng cho 5 phương, cho ngũ hành phát triển.

Chén nước sâu lòng

Nên đặt bên ngoài một chiếc nước sâu lòng và rắc những cánh hoa lên trên với ý nghĩa Minh Đường Tụ Thủy. 

Cách bài trí trưng bày bàn thờ thần tài ông địa

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng để thờ cúng trên bàn thờ thổ địa thần tài thì việc còn lại là chỉ cần bài trí sao cho việc thờ cúng tâm linh được phát huy hết công dụng là được.

Điều quan trọng khi bài trí, trưng bày bàn thờ là cần phải tuân theo một số nguyên tắc như: “đông bình – tây quả”, sắp xếp từ trái sang phải, trong ra ngoài.

Sắp Xếp bàn thờ ông địa chuẩn

Trong cùng bàn thờ là một tấm bài vị được dán trên vách.Tiếp theo là đến 2 ông Thần tài – thổ địa, ông thần tài bên trái, thổ địa bên phải theo hướng từ ngoài vào.Dưới 2 ông thần tài – thổ địa đặt 3 chóe thờ đựng rượu, nước, gạo. Nhớ lưu ý chỉ thay khi đến cuối năm.Tiếp đến là đặt bát hương ở giữa bàn thờ. Khi lau chùi gia chủ cần hạn chế xê dịch hay di chuyển bát hương.Lọ hoa được đặt ở bên phải bàn thờ. Khi thờ cúng gia chủ nên chọn hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền để cúng.Mâm bồng được dùng để đựng hoa quả được đặt bên trái bàn thờ hoặc cúng có thể đặt dưới đất ở giữa.Tiếp đến là kỷ chén thờ (kỷ 3 chén hoặc kỷ 5 chén).Bên trái đặt ông Cóc, sáng quay cóc ra, tối quay cóc vào.Phía ngoài cùng trên mặt đất, đặt bát minh đường tụ thủy bằng sứ. Nên chọn bát sâu lòng được đổ đầy nước và rắc cánh hoa hồng lên điều này tượng trưng cho việc lưu giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

*

Hướng dẫn đặt bàn thờ ông địa thần tài đúng phong thủy

Việc nắm được hướng để đặt trang trí bàn thờ ông thần tài – thổ địa tốt. Theo tuổi hoặc theo các hướng tốt là gia chủ đã có được 50% sự may mắn và thành công trong công việc kinh doanh. Vậy bàn thờ ông địa đặt hướng nào tốt nhất? Đây là khá cần thiết phải làm trước khi làm chon nơi đặt bàn thờ.

Nguyên tắc đặt bàn thờ thần tài ông địa là phải chọn được vị trí có thể quan sát được hết tất cả mọi sự vào ra một cách thuận lợi nhất.

Điều này mang ý nghĩa thần tài sẽ giúp kiểm soát được tiền bạc của cải cho gia chủ. Giúp ổn định tài chính để chủ nhà tránh gặp những thất thoát không đáng có.

Hướng mang tài lộc

Bàn thờ ông địa nên quay hướng nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi chọn hướng đặt bàn thờ thần tài thổ địa. Vị trí đặt bàn thờ cũng cần được tuân thủ theo một số nguyên tắc chung.

Dù gia chủ là tuổi gì, mệnh gì thì vị trí bàn thờ thần tài thổ địa vẫn phải đặt ở góc nhà. Đặt dưới mặt đất, nơi sạch sẽ, khô ráo; Và phải là nơi có thể quan sát được sự ra vào.

Nên đặt bàn thờ ở vị trí góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính. Và nên hướng bàn thờ ông địa ra ngoài cửa. Chính để đón vượng khí, tài lộc vào trong nhà. Ngoài ra nên đặt bàn thờ dựa vào góc tường vững chãi, hoặc tủ kệ cố định.

Có 2 cách chọn xem hướng đặt bàn thờ ông địa thần tài tốt là: Đặt theo hướng hợp tuổi của chủ nhà. Và đặt bàn thờ theo hướng đón tài lộc bên ngoài vào nhà.

Chọn vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà giúp mang đến tài lộc

Vị trí đặt bàn thờ ông địa thần tài không giống như đặt bàn thờ tổ tiên. Mà cần phải đặt ở dưới đất tại một góc nhà. Và cần chọn vị trí để bàn thờ ông địa theo phong thủy.

Đặc biệt nơi đặt bàn thờ ông địa thần tài cần phải quan sát được hết sự ra vào của ngôi nhà hay cửa hàng, văn phòng, công ty nơi buôn bán, kinh doanh.

*

Vị trí tốt nhất trong nhà để đặt bàn thờ Ông địa thần tài chính là vị trí hợp với mệnh của gia chủ. Hoặc đặt bàn thờ theo dòng khí hướng vào nhà.

Cách chọn vị trí đặt

Bạn có thể chọn đặt bàn thờ theo hai hướng đón khí lộc là cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân. Các hướng này sẽ hỗ trợ gia chủ nhận được nhiều tài lộc, may mắn và làm ăn phát tài.

Cung Thiên Lộc ở hướng Đông Nam. Vị trí này sẽ giúp mang lại nhiều may mắn về tiền bạc, thịnh vượng nhà cửa. Đồng thời đây là hướng tốt giúp gia chủ kinh doanh khéo léo, thu được nhiều lợi nhuận.Cung Quý Nhân ở hướng Tây Bắc. Vị trí này sẽ giúp cho gia chủ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ người khác. Hơn thế còn giúp gia đạo bình an, làm ăn may mắn, có nhiều khách hàng thân thiết.

Như vậy, cung Thiên Lộc sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ. Và cung Quý Nhân sẽ mang lại sự bình an cho cả gia đình.

Bàn thờ ông địa – thần tài phải được đặt ở dưới đất. Tuy nhiên đối với các căn hộ chung cư ở trên lầu cao thì vẫn có thể đặt bàn thờ ở tầng đó.

Những điều cần tránh khi đặt bàn thờ ông địa – thần tài

Để việc thờ cúng ông địa – thần tài mang lại may mắn và sự giàu có cho gia chủ thì khi đặt bàn thờ cần lưu ý những điều như sau:

Nhiều người cho rằng chỉ cần chăm chỉ thắp hương, cúng bái thành tâm thì nhất định sẽ được thần linh phù hộ ban phước lộc. Nhưng thực ra việc chọn vị trí đặt bàn thờ cũng hết sức quan trọng và cần phải được ưu tiên hàng đầu.

Các chuyên gia phong thủy đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên cho vấn đề này. Đó là cần phải chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài thổ địa chính xác tuyệt đối.

Bởi vì sai một li cũng có thể làm cho gia chủ rước họa vào thân. Vậy cách chọn vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà như thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Nên chọn vị trí đặt bàn thờ ông địa ở gần cửa ra vào

Ông địa là người cai quản đất đai. Vì vậy bất kỳ sự ra vào nào của ngôi nhà cũng cần được sự cho phép của vị thần này.

Chính vì thế nên vị trí đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào sẽ giúp ông địa quan sát được tất cả mọi người. Đồng thời sẽ phát hiện và ngăn cản kịp thời những kẻ xấu, tà khí tránh không cho vào nhà.

Xem thêm: Clinic : Shynh House – Ủy Ban Nhân Dân Phường 8

Tránh đặt bàn thờ ở những vị trí không tốt

Khi đặt bàn thờ ông địa thì các bạn nên chú ý phía sau bàn thờ phải có chỗ dựa vững chắc. Theo phong thủy thì nên tránh đặt bàn thờ ông địa thần tài ở những vị trí không tốt như:

Tránh đặt bàn thờ ở phía trên hoặc phía dưới đường dẫn nước thải đối với các căn hộ chung cư.Không đặt bàn thờ thần linh ở những nơi ẩm ướt và u ám.Tránh các vị trí như thùng rác, nhà vệ sinh, nhà bếp để không làm ô uế bàn thờ thần linh. Và để không làm mất đi sự linh thiêng của các vị thần.Không nên đặt bàn thờ ở các vị trí góc khuất, để không bị hạn chế việc tiếp đón tài lộc vào nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *