CÁCH RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM

Thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá trong tủ lạnh trước khi chế nếu rã đông không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe những thành viên trong gia đình.

Bạn đang xem: Cách rã đông thực phẩm


Với quỹ thời gian hạn hẹp, nhiều gia đình chọn giải pháp đặt mua thực phẩm sạch tích trữ trong tủ lạnh để ăn dần, một mặt để tiết kiệm thời gian ra chợ, mặt khác để hạn chế thực phẩm không an toàn.

Tuy nhiên, cách bảo quản và chế biến thực phẩm trong tủ lạnh thì mỗi người làm theo một cách khác nhau, việc rã đông không đúng cách không chỉ làm mất đi dinh dưỡng của thực phẩm mà còn mang lại nhiều nguy hại cho sức khỏe.

*

Dưới đây là một vài cách rã đông thông dụng nhất các mẹ nên tham khảo để áp dụng trong gia đình:

- Để sản phẩm nguyên trong bao gói hoặc trong hộp rồi ngâm vào nước lạnh. Cẩn thận hơn dùng nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh.

- Cho thêm chút gừng tươi đập giập vào nước ngâm thịt, có thêm gừng sẽ giúp cho thịt tươi ngon trở lại. Không nên dùng nước nóng rã đông vì thịt sẽ mất dinh dưỡng và độ tươi ngon.

- Chuyển sản phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh. Đây là phương pháp được xem là tối ưu và an toàn nhất nhưng tốn nhiều thời gian. (phương pháp này chỉ phù hợp bạn để thức ăn vào buổi sáng chiều về mới chế biến).

Sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.

- Rã đông trong lò vi sóng phù hợp với thực phẩm được chế biến ngay vì một phần thịt có thể đã bị chín. Nếu dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng trước đó bạn phải nấu chín lại thực phẩm, vì lúc này thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh rồi. Cách này tiện nhất khi bạn rất gấp cần phải rã đông ngay. Ngoài ra, thịt, cá đông lạnh có thể được quay, nướng trong lò mà không cần phải rã đông.

*

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

+ Không nên bảo quản thịt, cá quá lâu trong tủ lạnh quá 7 ngày vì thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể.

+ Phải vệ sinh thật kỹ thịt, cá trước khi cho vào tủ lạnh và làm đông chúng.

+ Nên bao bọc thật chặt để tránh thịt, cá bị mất nước hay thay đổi màu sắc.

Xem thêm: Hcm Bán Xe 67 Cũ Giá 2Tr8 - Chợ Mua Bán Xe Honda 67 Cũ Mới Giá Tốt Uy Tín

+ Thịt nguyên miếng sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn thịt băm, thịt mua từ siêu thị về không nên rửa mà cứ để nguyên trong hộp mà cho vào bảo quản.