TRỒNG TRẦM HƯƠNG MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

(CAO) bạn dân vùng núi tỉnh tỉnh quảng ngãi nuôi mộng làm cho giàu từ bỏ trồng cây dó thai để tạo thành trầm, thế nhưng nhiều năm trôi qua, những cây này chỉ là hầu như cây mộc bình thường, không đem về giá trị như kỳ vọng.

Bạn đang xem: Trồng trầm hương mang lại hiệu quả kinh tế cao


Những ngày giữa tháng 4, bọn chúng tôi đến vùng cao Trà Bồng, tỉnh quảng ngãi là chỗ từng được xem là “thủ phủ” dó bầu của tỉnh này, cần dò hỏi không ít người dân dân bản địa, cửa hàng chúng tôi mới đưa ra một vài hộ gia đình còn giữ cây dó. Một trong những phần dó bầu đã trở nên chặt phá lúc không mang lại tác dụng kinh tế hoặc xẻ gãy đổ vày mưa bão.Ông hồ nước Tấn Lĩnh (trú buôn bản Bắc 2, làng Trà Sơn, thị xã Trà Bồng) được nghe biết là người “kỳ cựu” vào trồng dó bầu. Vườn công ty ông Lĩnh hiện tất cả chừng trăm cây dó thai ngoài hai mươi năm tuổi. Ông Lĩnh kể: hai mươi năm trước ông đã từng đi khắp những núi rừng của Trà Bồng nhằm tìm dó bầu. Thời ấy, toàn nên đi bộ, trèo đèo lội suối, rừng thiêng nước độc cũng không cản được bước chân của ông nhằm kiếm dó thai với hi vọng đổi đời.

Rồi ông Lĩnh cũng trồng được khoảng chừng vài trăm cây dó bầu. Chuyên bón, thuốc thang, từng nào tâm mức độ ông dồn vào hồ hết cây dó. Các năm trôi qua, niềm hy vọng cứ hao mòn dần lúc không thấy cây nào tỏa mùi hương thơm như mong muốn.“Cách phía trên 3 năm, lái buôn tới hỏi mua cây với cái giá 1 triệu để bơm chất hóa học tạo dầu nhưng tôi lắc đầu từ chối. Tiền tiêu rồi cũng hết bắt buộc cứ để lại. Tôi sẽ thuê thợ về khoan các lỗ bên trên thân dó bầu. Chiếc lỗ này con kiến nó chui vào sinh sống thì sẽ tạo nên dầu. Mặc dù nhiên, mang đến nay các cây dó này vẫn không thể tạo thành trầm”, ông Lĩnh nói.

Trong khi những người vẫn tồn tại nuôi giấc mộng đổi đời từ trầm hương thì ông hồ nước Văn Chân (trú buôn bản Bắc 2, xã Trà Sơn) đã không còn hết hy vọng. Chỉ tay vào kho bãi đất trồng đã có được cào bằng, san phẳng, còn lại vài cỗ rễ cây dó bầu, ông Chân bảo tại chỗ này chỉ toàn thấy cung cấp cây chứ trước đó chưa từng thấy tạo ra trầm.“Mãi ko thấy trầm đâu, lại thêm gió bão nên cây đổ bửa hết. Cầm là tôi chặt vứt luôn, cái vườn trồng dó cũng new vừa thuê xe san phẳng”, ông chia sẻ.Theo ông Đinh Văn Phong, chủ tịch UBND xóm Trà Sơn, cây dó thai mà sản phẩm đặc biệt của nó là trầm hương và kỳ nam vẫn có lịch sử hào hùng rất lâu đời. Nhiều người cứ suy nghĩ trồng cây dó đến 7-8 năm tuổi hoàn toàn có thể khoan rồi cho axít hoặc dược phẩm sinh học ngóng vài năm tiếp theo tạo trầm, vẫn thành tỷ phú. Vài chục năm trước, trào lưu trồng dó bầu phát triển khỏe mạnh và lan rộng ra khắp các xã miền núi. Cây phân phát triển xuất sắc nhưng không tạo thành trầm.“Tại Trà Sơn, tất cả các thôn các trồng dó bầu, nhưng tới thời điểm này vẫn không ai tạo được trầm từ bỏ cây dó bầu, người chặt quăng quật để gửi sang trồng keo. Một trong những ít thì phân phối rẻ cho doanh nghiệp”, ông Phong nói.


*

TÒA SOẠN:110 Nguyễn Du, quận 1, tp hcm

Điện thoại:(84.8)3829 1582 - 3829 1580

hcm.vnn.vn

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠI HÀ NỘI:số 9 ,ngõ 535 Kim Mã,Q.Ba Đình

gmail.com

TRẠM LIÊN LẠC PHÁT HÀNH TẠI TP.CẦN THƠ:105 trần Văn Hòa, P.Xuận Khánh

CƠ quan lại CỦA CÔNG AN TP.HỒ CHÍ MINH

CHUYÊN TRANG CỦA BÁO CAND

Tổng biên tập Báo CAND: Đại tá PHẠM KHẢI

Ban chỉnh sửa Chuyên trang Công an TP.Hồ Chí Minh: Thượng tá MAI VĂN EM.

® 2015 - siêng trang Công an thành phố hồ chí minh giữ bản quyền ngôn từ trên trang web này.

Xem thêm: Nhà Cho Thuê Nhà Cấp 4 Tại Đà Nẵng Giá Rẻ Nhanh Chóng Nhất, Thuê Nhà Nguyên Căn Cấp 4 Tại Đà Nẵng


Địa chỉ Toà soạn: 110 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM

ĐT: (028).38291580 - 38291582

thanhcongtower.com

® 2015 - siêng trang Công an tp hcm giữ phiên bản quyền ngôn từ trên trang web này.