Nên chọn aptomat chống giật như thế nào?

Aptomat chống giật còn mang tên gọi không giống là Át chống giật, CB chống giật, Aptomat chống chiếc ròCầu dao chống dòng rò... Tương tự như như Aptomat thường, Aptomat chống giật có những loại sau:

- Aptomat phòng giật dạng tép RCCB (Residual Current Circuit Breaker).

Bạn đang xem: Nên chọn aptomat chống giật như thế nào?

- Aptomat phòng giật dạng tép có bảo đảm quá mua RCBO (Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection).

- Aptomat chống giật dạng khối có bảo vệ quá sở hữu ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker).

 

Hình ảnh: Aptomat chống giật - CB kháng giật ELCB của hãng Schneider

 

Aptomat chống giật (CB phòng giật) có chức năng ngắt điện khi gồm dòng năng lượng điện rò xuống đất hay có bạn bị điện giật. Ngoài ra Aptomat chống giật ELCB, RCBO còn có chức năng đảm bảo quá tải giống như như aptomat thường. Trong những lúc đó RCCB chỉ có tác dụng chống dòng rò, cần được kết hợp với MCB để đảm bảo an toàn quá tải. RCCB + MCB = RCBO.

Chức năng của Aptomat chống giật:

- Aptomat kháng giật 1 pha: nó so sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát cùng lửa, nếu chiếc điện này khác nhau quá một ngưỡng rò một mực thì nó đang ngắt năng lượng điện khỏi tải, không cho tải thao tác nữa. Nhà sản xuất thường thi công các ngưỡng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.

- Aptomat chống giật 3 pha: nó đối chiếu dòng năng lượng điện chạy qua 3 dây pha với dây trung tính, nếu mẫu điện này khác nhau quá một ngưỡng rò nhất định thì nó ngắt.

Cấu chế tác và nguyên tắc hoạt động:

*

Hình ảnh: Sơ vật nguyên lý hoạt động vui chơi của Aptomat phòng giật 1 pha

 

- Aptomat phòng giật dùng cho 1 pha: tín đồ ta mang lại 2 dây mát với lửa đi qua 1 biến dòng gồm lõi fe hình xuyến, đó là 1 cái trở thành thế lõi xuyến thường thì với cuộn sơ cấp cho 1 vòng dây (chính là 2 dây mát với lửa trải qua tâm biến đổi thế) với cuộn thứ cấp vài chục vòng dây, trở thành thế này bằng khoảng cái nhẫn cưới. Như họ biết: dòng điện đi ra ở dây nóng về ngơi nghỉ dây non (và ngược lại: ra dây non về dây nóng) là ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường đổi mới thiên bọn chúng sinh ra vào lõi sắt của đổi thay dòng là trái hướng nhau. Nếu như 2 dòng điện này bằng nhau, 2 trường đoản cú trường đổi thay thiên sẽ triệt tiêu nhau làm cho điện áp ra của cuộn máy cấp biến dòng = 0. Nếu điện áp qua 2 dây bị rò, cái điện trên 2 dây không giống nhau, hai từ trường phát triển thành thiên hiện ra trong lõi sắt không giống nhau làm xuất hiện dòng điện chạm màn hình trên cuộn thứ cấp của trở thành dòng, chiếc điện này được gửi vào IC để khám nghiệm xem có lớn hơn dòng rò an toàn không? Nếu lớn hơn ví dụ là 15mA thì IC sẽ cấp điện mang đến Triac cấp điện mang đến cuộn hút của Aptomat. Để phát hiện dòng rò bự vài trăm mA thì không cần dùng mang lại IC (vì mạch năng lượng điện IC phức tạp và túi tiền cao) mà dùng ngay lực điện từ tạo ra khi bao gồm dòng điện chạy vào cuộn dây để đóng ngắt aptomat.  

- Aptomat kháng giật dùng cho năng lượng điện 3 pha 3 dây: tựa như như trên với 3 dây pha trải qua tâm biến chuyển dòng.

- Aptomat phòng giật cần sử dụng cho điện 3 trộn 4 dây: tương tự như như trên với 3 dây pha với dây trung tính đi qua tâm trở thành dòng. 

 

Các thông số kỹ thuật của Aptomat phòng giật:

Aptomat chống giật chia nhỏ ra 2 nhiều loại cơ phiên bản là nhiều loại chỉ có tác dụng chống lag (RCCB) cùng loại tất cả cả chức năng đảm bảo quá download (RCBO, ELCB). Tùy thuộc vào từng loại hoàn toàn có thể có vừa đủ hoặc một vài thông số chuyên môn như sau:

*

Hình ảnh: thông số kỹ thuật Aptomat phòng giật ELCB của hãng sản xuất LS

 

In: chiếc điện định mức. Ví dụ: Aptomat phòng giật dạng khối của tập đoàn mitsubishi NV125-SV 3P 100A 25kA 30mA tất cả In = 100A. Khi loại điện to hơn 100A aptomat sẽ tác động.

Dòng rò: Aptomat phòng giật thường được sản xuất dòng rò thắt chặt và cố định ở nút 15mA, 30mA hoặc loại rò điều chỉnh được các mức 100mA / 200mA / 300mA / 500mA (có lẫy gạt để lựa chọn mức mẫu rò tưng ứng). Khi cái điện rò quá quá dòng rò như trên thì aptomat phòng giật vẫn tác động.

Ue: Điện áp thao tác làm việc định mức.

Icu: chiếc cắt ngắn mạch là kỹ năng chịu đựng mẫu điện lớn nhất của tiếp điểm trong 1 giây.

Icw: kĩ năng chịu cái ngắn mạch vào 1 đơn vị thời gian.

Ics: năng lực cắt thực tế khi xảy ra sự cụ của thiết bị. Khả năng này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất vì công nghệ chế tạo khác nhau. Ví dụ cùng một đơn vị phân phối nhưng có 2 loại ELCB là Ics = 1/2 Icu và Ics = 100% Icu. Aptomat chống giật EBN103c 3P 100A 18kA 100/200/500mA tất cả Ics = 100%Icu.

AT: Ampe Trip (dòng năng lượng điện tác động).

AF: Ampe Frame (dòng điện khung). Ví dụ như NV250-SV 3P 200A 36kA 30mA và NV250-SV 3P 250A 36kA 30mA đều sở hữu AF = 250A nhưng một chiếc sẽ ảnh hưởng khi chiếc vượt thừa AT = 200A, một chiếc sẽ tác động ảnh hưởng khi mẫu vượt thừa AT = 250A. Thông số kỹ thuật AT/AF cho thấy độ bền của tiếp điểm đóng góp cắt. Lấy một ví dụ Aptomat kháng giật ELCB 250AT/400AF sẽ sở hữu độ bền cao hơn nữa Aptomat 250AT/250AF, kích cỡ aptomat kháng giật 400AF cũng khủng hơn, giá cả cao hơn.

Mechanical/electrical endurace: số lần đóng giảm cơ khí mang đến phép/ chu kỳ đóng cắt điện mang đến phép.

 

Đặc điểm hình dáng CB chống giật:

 

Hình ảnh: Aptomat phòng giật - CB phòng giật RCCB, RCBO của hãng Mitsubishi

 

Aptomat kháng giật có hình dáng giống át thường nhưng kích cỡ bằng hoặc to nhiều hơn 1 chút.

Ngoài nút gạt ON-OFF, aptomat kháng giật còn có thêm 1 nút TEST ở kề bên để bình chọn xem Aptomat gồm làm việc tốt không.

Trên mặt aptomat kháng giật gồm ghi các thông số: năng lượng điện áp, chiếc tải, thời gian tác đụng và dòng rò. Thông thường có những ngưỡng dòng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.

 

Hướng dẫn chọn Aptomat kháng giật:

Khi chắt lọc Aptomat chống giật cần lưu ý một số sự việc sau nhằm tránh lựa chọn nhầm không thể sử dụng được:

- Chọn loại aptomat: Aptomat chống giật bao gồm chức năng đảm bảo an toàn quá sở hữu (RCBO, ELCB) hoàn toàn có thể dùng thay thế aptomat thường nhưng vì kết cấu phức tạp hơn buộc phải loại này thông thường có dòng cắt ngắn mạch thấp. Sử dụng RCBO, ELCB sau aptomat thường xuyên sẽ đảm bảo hệ thống điện tốt hơn. Đối cùng với Aptomat chỉ có chức năng chống đơ (RCCB) sẽ phải lắp sau aptomat thường.

- lựa chọn số trộn / số cực: sai lạc thường thấy độc nhất là lựa chọn Aptomat kháng giật 3 trộn (3 cực) thêm cho hệ thống 3 trộn tải các thành phần hỗn hợp (tải 1 pha, 3 pha, sử dụng trung tính) dẫn đến át phòng giật bị nhảy. Đối với download 3 pha các thành phần hỗn hợp phải thực hiện Át phòng giật 4 pha (hay nói một cách khác là 3 pha 4 cực, 3P + N). Đối với điện 1 trộn (1 dây trộn + 1 dây trung tính) phải áp dụng aptomat 2 trộn (1 trộn 2 cực, 1P + N). Át kháng giật 3 trộn 3 rất chỉ dùng được cho cài đặt 3 pha 3 dây không có trung tính như bộ động cơ 3 pha.

- Chọn loại định mức: Đối cùng với RCBO, ELCB chọn loại định mức địa thế căn cứ vào hiệu suất sử dụng tương tự như như chọn Át thường. Đối với át chống giật không bảo vệ quá tải RCCB thì chọn chiếc định mức bởi hoặc lớn hơn dòng định mức át hay lắp cùng RCCB.

- Chọn mẫu rò: Át kháng giật thường sẽ có 3 nhiều loại theo chiếc rò 15mA, 30mA, 100/200/500mA. Thông thường các khối hệ thống nhỏ, các khu vực dân dụng dùng át chống rò 30mA. Các quanh vùng sản xuất công suất lớn hay được sử dụng át chống rò 100/200/500mA. 

 

Các xem xét khi sử dụng:

Không cần sử dụng ở nơi độ ẩm ướt, đính thêm aptomat kháng giật cho bình nước nóng thì cần đặt ở ko kể nhà tắm.

Phải test trước khi dùng. Test tối thiểu 1 lần /tháng để khám nghiệm thiết bị còn vận động tốt không?

Khi mắc aptomat phòng giật, bên trên aptomat là điện vào, phía bên dưới là điện áp ra tải, nếu đấu ngược sẽ bị tiêu diệt aptomat ngay trong khi có dòng.

Xem thêm: Mua Bán Nhà Cấp 4 Sổ Đỏ Chính Chủ Giá Rẻ Mới Nhất 2021, Bán Nhà Cấp 4 Tphcm Giá Rẻ Tháng 05/2021

 

Các thương hiệu nổi tiếng thông dụng trên thị trường:

Aptomat chống giật là thiết bị đặc biệt trong các hệ thống điện tuy nhiên do sản xuất phức tạp nên giá cả cao rộng Aptomat thường vội vài lần. Cho nên vì vậy nó ko được sử dụng thịnh hành bằng Aptomat thường. Nhà chế tạo cũng không chế tạo nhiều mã sản phẩm phong phú như Aptomat thường.

Trên thị trường bây chừ có nhiều nhà phân phối Aptomat phòng giật (CB chống giật) sử dụng cho năng lượng điện 1 pha và 3 trộn như: