Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi chim bồ câu thả

Chuồng nuôi là yếu hèn tố đặc biệt quan trọng quyết định đến sự thành công trong chăn nuôi chim bồ câu. Hiện giờ có hai mô hình nuôi chim được áp dụng phổ biến là nuôi thả vườn với nuôi nhốt chuồng, tùy trực thuộc vào mỗi quy mô nuôi sẽ có những giao diện chuồng tương ứng. Nội dung bài viết dưới đây, thanhcongtower.com sẽ giải đáp làm chuồng nuôi chim ý trung nhân câu cụ thể để bà con áp dụng cho chủ yếu quy tế bào trang trại của mình.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi chim bồ câu thả


*

Trang trại nuôi chim nhân tình câu


1. Các quy mô nuôi chim ý trung nhân câu

Nuôi người tình câu thả vườn

Nuôi ý trung nhân câu thả vườn cửa là phương pháp phổ biến dành cho quy mô nông hộ. Theo đó, từng hộ hay chỉ nuôi khoảng chừng vài chục con đa phần làm cảnh và bắt thịt mời khách quý. Quy mô bầy được phát triển một cách tự nhiên, khi lên tới mức số lượng khủng thì tham gia cung ứng thịt chim mang đến thị trường.

Do chim có công dụng bay xa, quan tiền sát tốt nên thường có khả năng tự đi kiếm kiếm thức nạp năng lượng ở các cánh đồng lúa, ngô… xung quanh, fan nuôi chỉ cần bổ sung cập nhật thêm một vài lượng thức nạp năng lượng tinh nhỏ.

Ưu điểm của quy mô là giá thành thấp, chăn nuôi 1-1 giản, tận dụng được nguồn thức ăn ngoài tự nhiên… tuy nhiên nhược điểm là khó phát triển lũ với quy mô hàng ngàn con, trở ngại trong công tác quản lý sinh sản, ngăn chặn dịch bệnh. Không mọi vậy, nhiều trang trại nuôi chim người yêu câu quy mô béo còn lúng túng rằng chim thả vườn đang là nguồn lây lan nhiều dịch bệnh lây lan nguy hiểm.

Nuôi chim nhân tình câu nhốt chuồng

Nuôi người yêu câu nhốt chuồng là hướng đi mới, cân xứng với những khu vực có diện tích nhỏ tuổi hẹp hoặc đồ sộ trang trại rộng lớn lớn, nuôi công nghiệp. Mô hình này đã làm được áp dụng không hề ít ở Châu Âu và các nước phạt triển. Ở các tỉnh của vn có một số trang trại nuôi nhân tình câu Pháp nhốt chuồng thành công xuất sắc như Đồng Nai, Quảng Nam, hồ Chí Minh, nam Định, Hà Tĩnh…

Nuôi chim người tình câu nhốt chuồng có lại hiệu quả kinh tế cao, bầy chim cách tân và phát triển đồng đều, dễ ợt kiểm rà soát số lượng, tốc độ tăng trưởng, công tác làm việc phòng trừ dịch bệnh… đóng góp thêm phần tạo công nạp năng lượng việc tạo nên nhiều lao động. Tuy vậy nhược điểm dễ nhận ra khi so sánh với quy mô nuôi thả vườn cửa là quality thịt còn không thực sự đạt bởi vì chúng không được chuyển động nhiều.

Nhìn chung, nghề nuôi chim nhân tình câu ở vn vẫn đang có khá nhiều tiềm năng vạc triển. Tùy từng điều kiện, diện tích, quy mô cơ mà bà con lựa chọn cách tiến hành nuôi đem lại kết quả kinh tế cao nhất. Theo đó, mỗi cách tiến hành chăn nuôi sẽ sở hữu một phương pháp làm chuồng người yêu câu riêng biệt.

2. Điều kiện nuôi

– phía chuồng

Hướng chuồng nuôi chim ý trung nhân câu thích hợp nhất là hướng Đông Nam phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta. Về mùa hè, chuồng nuôi nhoáng mát, hạn chế việc yêu cầu sử dụng hệ thống làm mát, đôi khi kích thích kĩ năng sinh sản của chim mái.

– Ánh sáng, nhiệt độ độ

Chim bồ câu là trong những giống chim khôn cùng nhạy cảm với ánh sáng. Lúc đẻ thì chúng chỉ cần 1 phần ánh sáng sủa nhỏ, tuy thế khi ấp trứng lại phụ thuộc nghiêm ngặt vào ánh sáng, thời gian chiếu sáng buổi tối thiểu trong ngày là 13 giờ. Chính vì vậy, chuồng nuôi cần thông thoáng, tất cả đủ ánh sáng.

Ở miền bắc bộ vào ngày đông nên thêm thêm bóng đèn 40W để tăng thời hạn chiếu sáng vào ban đêm, độ mạnh ánh sáng khoảng tầm từ 4 – 5W/m2, thời gian chiếu sáng sủa từ 3 – 4 tiếng/ngày.

yên ổn tĩnh

Bồ câu sẽ loại bỏ đi nếu bao bọc quá ồn ào, quá bẩn, có nhiều kiến… quan trọng đối với quy mô nuôi ý trung nhân câu thả vườn. Cho nên yêu cầu chuồng nuôi yêu cầu cao ráo, không bẩn sẽ, nhoáng mát, im tĩnh, không có tiếng ồn lớn xung quanh.

Trong thời kỳ đẻ trứng cùng ấp trứng, môi trường thiên nhiên xung quanh cần thực sự im tĩnh, giảm bớt tầm nhìn, âm thanh, ánh sáng để chim chăm tâm ấp, không xẩy ra phân tán.

3. Giải pháp làm chuồng nuôi người tình câu thả

– thứ liệu

Vật liệu có tác dụng chuồng nuôi nhân tình câu thả thường solo giản, tận dụng gỗ tự nhiên và thoải mái để đóng góp chuồng vừa tiết kiệm chi phí lại bền, đẹp. Thậm chí đa số người còn tô sửa và kiến thiết cầu kỳ chế tạo thành một “chung cư cao cấp” cho bầy chim.

– kết cấu chuồng

+ form size ô chuồng

Cách có tác dụng chuồng nuôi người tình câu thả đơn giản nhất hiện giờ là làm tủ chuồng phân thành nhiều tầng, từng tầng lại tạo thành các ô. Form size mỗi ô chuồng thường là 40 x 40 x 40cm hoặc 50 x 50 x 50cm. 3 phương diện của ô chuồng đa số đóng được làm bằng gỗ chắc chắn, phương diện phía trước để chừa ra một ô tròn cho chim chui ra chui vào.


*

Nuôi nhân tình câu thả


+ kích cỡ chuồng

Dựa vào số lượng lũ mà bà con tính toán kích thước chuồng người tình câu phù hợp. Tủ chuồng được chia thành 4 ô thì chiều rộng của tất cả chuồng nuôi vẫn phải bằng 4 x 0,5 = 2m.

Chiều cao của tủ chuồng sẽ bắt buộc gấp 5 lần chiều cao của 1 ô chuồng. Trường hợp mỗi ô chuồng cao 0,4m thì tổng chiều cao phải là 5 x 0,4 = 2m.

Ngoài ra, phần chân của tủ chuồng buộc phải làm cao cách mặt khu đất 0,5m. Vì vậy tổng độ cao là 2,5m.

Chiều sâu của chuồng nuôi sẽ bằng với chiều sâu của từng ô chuồng, nghĩa là bằng 0,4 hoặc 0,5m

Kích thước chuồng nhân tình câu thả có 4 ô xếp ck lên nhau đang là 2m x 2,5m x 0,5m. Với kích cỡ như vậy, bà con hoàn toàn có thể nuôi khoảng tầm 20 cặp chim.

+ giá đỡ chuồng

Giá đỡ chuồng dùng để đặt chuồng nuôi né tiếp xúc thẳng với khía cạnh đất. Việc này để giúp cho bầy chim tránh bị kiến hoặc mối tấn công, làm ảnh hưởng đến vận tốc tăng trưởng.

Giá đỡ chuồng cao từ 0,7 – 1,5m rất có thể làm bằng gỗ hoặc bê tông cớt thép, những vật liệu dĩ nhiên chắn, khả năng chống chịu được lực tốt nhất, độ bền cao.

+ tô trang trí

Khi kiến thiết chuồng nhân tình câu, người nuôi hoàn toàn có thể kết hợp phun sơn với các color tươi sáng như vàng, trắng, xanh lá cây, đỏ, xanh domain authority trời… color sơn vừa giúp tăng tính thẩm mỹ, quyến rũ thêm các con chim ở địa điểm khác đến, vừa tăng cường mức độ bền mang lại “căn biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp cao cấp”.

– Lót ổ đẻ

Đặc tính của chim bồ câu là chúng vẫn hoàn toàn có thể đẻ trứng đều đều trong quá trình nuôi con, vì đó, tín đồ nuôi cần thiết kế đồng thời 2 ổ đẻ riêng rẽ biệt: một ổ đẻ với ấp trứng đặt ở bên trên, còn ổ nuôi bé non sẽ đặt ở phía bên dưới.

Ổ đẻ hoàn toàn có thể làm bằng rổ nhựa loại nhỏ hoặc lốp xe cũ bẻ ngược, lót bằng rơm, mùn cưa, vỏ trấu nhưng đề nghị sạch sẽ, dễ dãi cho việc lau chùi và vệ sinh và cụ rửa. Đường kính từng ổ đẻ hay từ 20 – 25cm, độ cao 7 – 8cm.

– Máng thức ăn, nước uống

Đối với vẻ ngoài nuôi thả vườn, máng ăn uống và máng uống hoàn toàn có thể đặt ngay cạnh chuồng, xây đắp gần nhau nhằm cả lũ cùng ăn uống. Làm vậy nên sẽ tiết kiệm ngân sách được diện tích, và dễ ợt cho việc kiểm soát mức độ siêu thị của cả đàn. Tuy vậy cần tránh địa điểm chim thải phân, kiêng nguồn nước gây ẩm thấp cho thức ăn.

Máng nạp năng lượng và máng nước cần được vệ sinh lau chùi thường xuyên, vứt bỏ hết thức nạp năng lượng thừa trong máng nhằm hạn chế mầm bệnh.

– sân thả

Sân phơi nắng sẽ sở hữu diện tích tương đương với con số đàn. Mật độ trung bình từ 1m2 mang đến 2 – 3 cặp. Sảnh thả gồm thể bố trí thêm một bể mèo vàng bé dại cho chim rửa mặt cát, bên trong vườn xếp một vài cành cây để chim cất cánh nhảy, chơi đùa.

4. Làm cho chuồng nuôi người tình câu nhốt

Đối với mô hình nuôi người yêu câu buôn bán công nghiệp cùng công nghiệp, bà con buộc phải phân ra có tác dụng 2 quanh vùng nuôi: nuôi bồ câu tạo ra và nuôi bồ câu vỗ béo.

4.1 Chuồng chim ý trung nhân câu cung cấp công nghiệp

Nuôi người tình câu theo hướng bán công nghiệp hạn chế và khắc phục được đông đảo nhược điểm của nuôi chăn thả và nuôi nhốt chuồng hoàn toàn. Theo đó, fan nuôi vừa dễ kiểm soát, quan tâm vừa bảo vệ được chất lượng thịt đáp ứng cho thị trường. Bởi vì vậy, đây là một trong những hướng đi ưng ý và cân xứng hiện nay.


*

Chuồng chim chào bán công nghiệp


+ vật liệu

Vật liệu làm cho chuồng khá nhiều dạng, rất có thể sử dụng mộc tự nhiên, các loại gỗ tạp, tre, lưới thép, sắt… Tùy trực thuộc vào quy mô cải tiến và phát triển mà nhà trang trại chọn lọc vật liệu phù hợp nhưng cẩm bảo đảm tính có thể chắn, bền, thực hiện được lâu dài.

+ kết cấu chuồng

Cấu tạo ra của một chuồng ý trung nhân câu đẹp mắt gồm bao gồm hai khu chính: quần thể lồng nuôi nhốt cùng khu sảnh vườn. Khu chuồng nuôi nhốt hoàn toàn có thể thiết kế tương tự với chuồng nuôi người yêu câu thả, tuy nhiên diện tích của từng ô chuồng (chiều cao x chiều sâu x chiều rộng) sẽ khoảng 40 x 60 x 50cm là phù hợp.


*

Kiểu chuồng chim phân phối công nghiệp khác


Với hình dạng nuôi phân phối công nghiệp thì bà con đề xuất xếp những tủ chuồng theo phong cách chữ U, trọng tâm là sân thả. Nền sảnh thả bên ngoài phải được láng xi-măng hoặc lát gạch ốp đỏ, gồm độ nghiêng từ 3 – 5% tiện lợi cho việc dọn dẹp vệ sinh vệ sinh cùng thoát nước.

+ Lưới vây

Lưới vây được dùng để làm quây xung quanh khu vực sân nuôi chế tạo ra thành một không khí riêng mang lại chim bay lượn nhưng tất yêu thoát ra ngoài, hay nói một cách khác là “vườn chim”: những mặt xung quanh sử dụng lưới thép B40 cứng cáp chắn, quây kín. Mặt trên dùng lưới nilon chắn nắng và nóng (có thể thiết kế y như lưới chắn nắng khi trồng cây phong lan).

Diện tích của vườn chim đã tỉ lệ thuận với tổng cộng đàn. Khoảng tầm 180m2 sẽ nuôi được từ 200 – 250 đôi chim.


*

Lưới vây quây xung quanh quanh vùng sân nuôi


+ Máng thức ăn, nước

Bà con có thể bố trí máng ăn máng uống theo phong cách chung mang đến cả bọn hoặc đặt trơ khấc theo từng ô. Mà lại để đạt được công dụng cao thì tốt nhất nên đặt theo từng ô riêng biệt.

Thường sử dụng những loại máng ăn uống bằng vật liệu nhựa dẻo, kích thước từ 5 x 15cm đến 10 x 20cm, tùy vào kích thước đàn mà bà con sắp xếp hợp lý.

+ Giàn chim đậu

Ở trong khoanh vùng vườn chim buộc phải làm các giàn đậu bởi tre, nứa, các ống nhựa tất cả thường kính khoảng tầm 1,5cm, khoảng cách giữa mỗi giàn là 40cm (bố trí kiểu như với giàn trồng mướp).

4.2 Chuồng chim bồ câu công nghiệp

Mô hình nuôi tình nhân câu nhốt hoàn toàn phù hợp với nuôi yêu quý phẩm, đặc biệt là giống chim nhân tình câu Pháp. Ở khu vực miền bắc mô hình này ít phát triển, tuy nhiên nhiều thức giấc ở miền nam đã áp dụng và cho hiệu quả kinh tế cao.


+ vật dụng liệu

Vật liệu làm chuồng nuôi người yêu câu công nghiệp đa dạng, thường thực hiện sắt, tôn, cót ép, nhựa, bê tông cốt thép, lưới thép B40…

+ kích cỡ chuồng

Kiểu có tác dụng chuồng phổ biến nhất là chuồng nuôi chim người tình câu các tầng làm bằng khung thép, kích thước dựa vào vào số ô chuồng. Theo đó, có thể làm 2 tầng chuồng, có tổng cộng từ 8 – 10 ngăn. Chiều cao của chuồng tính từ khía cạnh đất đến phần sàn thấp nhất là 60cm, đảm bảo an toàn khô ráo, loáng mát, hợp dọn dẹp vệ sinh và vừa tầm siêng sóc.

Mỗi một ô chuồng sẽ sở hữu được một cửa đi ra vào nhỏ, kích cỡ 20 x 20cm để thuận lợi cho vấn đề bắt chim chống trị dịch hoặc xuất bán.

+ Ô chuồng

Chuồng nuôi được phân thành các ô, từng ô chuồng người thương câu gồm 40 x 60 x 50cm dùng để làm nuôi thành viên – chim tạo ra từ 6 tháng tuổi trở lên. Bà con hoàn toàn có thể xếp những tủ chuồng theo phong cách chữ E hoặc chữ U tuy thế không được đặt gần kề tường, yêu cầu cách tường về tối thiểu 60cm. .

Nếu nuôi quần thể – chim hậu bị tạo thành từ 2 – 6 tháng tuổi rất có thể làm ô chuồng rộng với chiều dài 6m, chiều rộng 3,5m, chiều cao 5,5m (tính cả máy).

Còn khi kiến tạo chuồng nuôi chim thịt yêu đương phẩm, nuôi chim vỗ béo từ 21 – 30 ngày tuổi, bà con kiến tạo các ô chuồng tựa như như chuồng thành viên nhưng nuôi được với tỷ lệ dày từ 45 – 50 con/m2, giảm bớt chúng di chuyển vận động. Vào ô chuồng không tồn tại ổ đẻ, ánh sáng tối thiểu.

Cửa những ô chuồng có kích cỡ tối thiểu là 15 – 20cm, rất có thể mở ra mở vào nhằm nhốt và bắt chim. Cửa ngõ chuồng buộc phải phẳng, mịn, tránh khiến trầy xước mang đến chim.


Ở đáy của mỗi ô chuồng gần như làm bằng lưới thép thuận lợi cho câu hỏi thoát phân. Bên dưới lưới thép, cách khoảng 5cm tất cả một tấm hứng phân làm bằng nhựa, cót ép hoặc tôn có độ nghiêng nhẹ, hoàn toàn có thể kéo ra đẩy vào một trong những cách dễ dàng dàng. Trung bình khoảng tầm 1 – 2 ngày phải thực hiện thay rửa một lần, đổ phân vào hố chứa hoặc bao tải tiếp tục xử lý, tránh độc hại môi trường, phát sinh khí độc hại…

Khu vực để chuồng nuôi phải gồm mái đậy nhô ra ngoài, vừa phải chiều sâu mức 0,5m chuồng thì mái đề nghị đạt 2m chia rất nhiều sang 2 bên, độ dốc của mái khoảng 30 độ C được lợp bằng ngói xi măng, fibro xi măng, mái tôn, mái nhựa. Phần mái bắt buộc cách ô chuồng trên thuộc nhất là 0,5m để hạn chế nắng lạnh vào mùa hè.

+ Máng ăn, máng uống

Máng ăn rất có thể làm bằng tre hoặc tôn, form size máng ăn uống cho một song chim cha mẹ: nhiều năm 15cm, rộng lớn 5cm, sâu 5 x 10cm.

Máng uống rất có thể tận dụng lon, chai nhựa, vỏ lon bia, vỏ nước đái khát, cốc nhựa. Kích thước máng uống cho 1 đôi chim bố mẹ: 2 lần bán kính 5 – 6cm, cao 8 – 10cm.

Nuôi theo bề ngoài bắn công nghiệp với công nghiệp, bà con sắp xếp thêm máng đựng các loại thức ăn bổ sung cập nhật như sỏi, muối bột ăn, hóa học khoáng. Kích cỡ máng đựng thức ăn bổ sung bằng cùng với máng nước. Yêu cầu sử dụng vật tư bằng mộc hoặc vật liệu nhựa dẻo, tránh cần sử dụng kim loại.

Xem thêm: Vòng Đá Thạch Anh Hồng Hợp Mệnh Gì ? Đá Thạch Anh Hồng Có Tác Dụng Gì

+ Kho thức ăn

Ngoài ra, lúc nuôi tình nhân câu theo hướng bán công nghiệp hoặc công nghiệp bài bản lớn, bà con bắt buộc làm một kho nhằm thức ăn riêng biệt được sắp xếp ở gần khu vực chuồng nuôi. Vào kho bé dại có chứa thức ăn uống và máy móc thiết bị chăn nuôi, cách thức vệ sinh, thuốc thú y… mức độ vừa phải cứ khoảng 2m3 kho sẽ chứa được khoảng chừng 1 tấn thức ăn uống hỗn hợp đóng góp bao.

Nghề nuôi chim nhân tình câu ở việt nam đang được thân yêu và phạt triển, bước đầu mang lại kết quả kinh tế, thỏa mãn nhu cầu yêu mong của thị trường. Lí giải làm chuồng chim tình nhân câu cụ thể trên trên đây sẽ thường xuyên là cơ sở quan trọng đặc biệt để bà nhỏ tìm hiểu, áp dụng nhằm mở rộng thêm đồ sộ trang trại, chế tác công ăn việc có tác dụng và thu nhập cá nhân ổn định, tinh giảm thấp nhất những rủi ro. Chúc bà bé thành công!