Máy tính của bạn đang dùng ổ cứng HDD và thường xuyên gặp tình trạng Full Disk 100%, mở máy thì rất chậm? Nếu đúng như vậy thì mình khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD đi. Vì sao ư? Hãy đọc câu chuyện của mình dưới đây để hiểu vấn đề.Bạn đang xem: Ssd kingston có tốt không

*

*

*

*

Các chuẩn kết nối của ổ cứng SSD–Ổ SSD chuẩn SATA III 2.5″: Hiện tại chuẩn này rất phổ biến và thường là chuẩn SATA III, chân cắm của nó tương tự như của ổ cứng HDD vì vậy nếu bạn muốn thay ổ HDD sang ổ SSD thì nên chọn chuẩn kết nối này. Với chuẩn SATA III thì tốc độ đọc ghi tối đa trên lý thuyết là 6Gb/s (tương đương 550Mb/s).

Đang xem: Có Nên Mua Ssd Kingston Không? Kinh Nghiệm Lựa Chọn Ổ Cứng Ssd Tốt Nhất

–Ổ SSD chuẩn mini SATA (mSATA): Chuẩn mSATA cũng tuân theo các quy định của chuẩn SATA III thông thường và chúng giống như thiết bị mini PCI Express vậy, nhưng 2 cổng kết nối đó không tương thích lẫn nhau nên mSATA đang dần bị thay thế.

–Ổ SSD chuẩn M.2 SATA: Cổng giao tiếp M.2 SATA có tốc độ truyền tải dữ liệu đúng chuẩn SATA III trên lý thuyết (6Gb/s) tương tự như các SSD SATA khác. Nhưng kích thước của ổ cứng SSD dùng chuẩn này thường nhỏ gọn hơn.

–Ổ SSD chuẩn M.2-PCIe: Chuẩn kết nối này có tốc độ cao hơn so với chuẩn SATA III rất nhiều lần (10Gb/s trên lý thuyết). Kích thước của ổ cứng SSD dùng chuẩn giao tiếp này có kích thước rất nhỏ gọn nhưng không phải máy tính nào cũng hỗ trợ.

2.4. Những ưu điểm của ổ cứng SSD

So với ổ cứng HDD thì ổ cứng SSD có rất nhiều ưu điểm khiến bạn quyết định lựa chọn ổ SSD cho máy tính của mình.

Tốc độ đọc ghi cao giúp khởi động máy tính và mở phần mềm nhanh chóng.Ổ cứng SSD với hiệu suất cao hơn nhiều so với ổ HDD nên giúp cải thiện được lỗi Full Disk 100%.Hạn chế giật lag khi chơi game, hạn chế bị treo khi sử dụng phần mềm.Ổ cứng SSD không gây ra tiếng ồn như ổ HDD, đặc biệt không bị nóng như ổ HDD nên hạn chế được vấn đề tăng nhiệt cho thiết bị.Chống sốc tốt, không lo bị hỏng hóc, mất dữ liệu khi bị va đập nhẹ.Tuổi thọ của ổ cứng SSD ngày càng tăng cao.Tính bảo mật cao, tiêu thụ điện năng thấp.

2.5. Những nhược điểm của ổ cứng SSD

Bên cạnh những ưu điểm thì ổ cứng SSD cũng có những khuyết điểm không đáng có. Nhưng những nhược điểm này sẽ dễ dàng được khắc phục nếu bạn có…….”tiền”. Bởi:

Giá ổ cứng SSD cao hơn so với ổ HDD. Mặc dù hiện nay, giá bán của ổ cứng SSD đang được cải thiện rất nhiều so với hồi mới ra mắt.Dung lượng thấp so với số tiền bỏ ra. Với số tiền khoảng 1,5 triệu đồng bạn có thể mua 1 ổ HDD dung lượng 1Tb còn mua ổ cứng SSD thì bạn chỉ mua được ổ với dụng lượng 120Gb thôi.

Giải pháp: Để khắc phục nhược điểm này là bạn có thể lắp song song 1 ổ SSD và 1 ổ HDD. Trong đó bạn lắp 1 ổ SSD dung lượng khoảng 120Gb để cài hệ điều hành và các phần mềm vào đó, còn 1 ổ HDD dung lượng khoảng 500Gb để lưu trữ dữ liệu.

Trường hợp bạn dùng máy tính bàn (PC) sẽ có nhiều cổng để cắm thêm 2-3 ổ cứng, còn nếu bạn dùng laptop thì ngoài 1 cổng dùng để cắm ổ cứng có sẵn bạn có thể thay thế ổ đĩa DVD bằng 1 ổ cứng nữa.

3. Cần lưu ý gì khi chọn mua ổ cứng SSD?

Trước khi chọn mua ổ cứng SSD bạn hãy đọc qua những thông tin dưới đây để có thể xác định được cho mình là nên mua ổ cứng SSD nào.

3.1. Nhu cầu sử dụng ổ cứng SSD

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn đưa ra quyết định mua ổ cứng SSD như nào cho phù hợp. Điều này phụ thuộc vào việc bạn sử dụng ổ cứng SSD để làm gì, các thiết bị dùng để lắp ổ SSD tương thích với loại ổ cứng SSD nào,…

Đặc biệt, bạn cần xác định được nhu cầu ghi xóa dữ liệu lên ổ cứng SSD là nhiều hay ít. Vì điều này ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ của ổ cứng.

3.2. Chọn dung lượng ổ cứng SSD

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại ổ cứng với nhiều mức dung lượng khác nhau cho bạn lựa chọn. Nếu bạn chỉ cần dùng để máy tính khởi động và mở phần mềm nhanh chóng thì bạn chỉ cần mua ổ SSD dung lượng vừa phải (khoảng 128Gb) để làm ổ cài hệ điều hành và phần mềm và lắp thêm ổ cứng HDD để lưu trữ. Nếu là công ty, doanh nghiệp cần lưu trữ dữ liệu với tốc độ đọc ghi nhanh và ổn định thì mua ổ SSD với dung lượng cao (khoảng 500Gb đến 4Tb).

3.3. Phương thức giao tiếp của ổ SSD

Như đã nói ở trên, ổ cứng SSD có các phương thức kết nối phổ thông là SATA III, mSATA, M.2 SATA và M.2 PCIe. Như vậy, khi nâng cấp lên ổ cứng SSD bạn cần phải kiểm tra xem thiết bị của bạn hỗ trợ các cổng kết nối nào để mua cho phù hợp. Tránh trường hợp sau khi mua về không thể gắn trực tiếp vào máy mà lại phải mua thêm cổng chuyển đổi.

Hoặc trường hợp máy của bạn chỉ hỗ trợ giao tiếp SATA I (tốc độ tối đa 1,5Gbps) hoặc SATA II (tốc độ tối đa 3Gbps) nhưng bạn mua ổ cứng SSD hỗ trợ cổng SATA III (tốc độ tối đa 6Gbps), mặc dù nó vẫn tương thích những lúc này tốc độ bị hạn chế theo cổng tương ưng.

3.4. Tính năng bổ sung cho ổ SSD

Ngoài ra, hiện nay ổ cứng SSD còn được tích hợp chức năng sữa lỗi ECC (Error Correcting Code) giúp tự động phát hiện và sửa lỗi cho ổ SSD nhằm hạn chế mất mát hoặc hư hỏng dữ liệu. Tuy nhiên giá thành của những ổ cứng SSD có thêm chức năng này thường cao hơn nên bạn cần cân nhắc lựa chọn.

Xem thêm: Mua Bán Nhà Đất Tphcm Dưới 2 Tỷ Chính Chủ Tháng 05/2021, Mua Bán Nhà Tại Hồ Chí Minh, Giá 1

Tương tự như các thông số NAND flash (TLC/MLC/SLC) và chuẩn giao tiếp (SATA/PCI), chức năng ECC cũng được nhà sản xuất công bố và ghi rõ trên hộp sản phẩm hoặc trên thân ổ cứng SSD.

3.5. Tốc độ, độ bền và giá bán

Như bạn đã biết ở trên, ổ cứng SSD hiện nay sử dụng các NAND flash thông dụng như SLC, MLC, TLC và theo lý thuyết thì độ bền và tốc độ được xếp theo thứ tự SLC > MLC > TLC, về giá bán thì lần lượt theo thứ tự TLC > MLC > SLC.

Như vậy, với người dùng phổ thông để tối ưu giữa giá bán và độ bền thì ổ cúng SSD MLC và TLC được lựa chọn nhiều nhất trong đó lựa chọn hàng đầu vẫn là TLC vì giá rẻ. Còn với công ty, doanh nghiệp thì ổ cứng SSD SLC sẽ là lựa chọn với tốc độ và độ bền.

Như vậy, tùy thuộc vào ngân sách của bạn để đưa ra lựa chọn cho mình 1 chiếc ổ cứng SSD phù hợp.

3.6. Chỉ số TBW của ổ cứng SSD

Chỉ số TBW (Tera Byte Written) là tổng số TB (1TB = 1000Gb) tối đa được ghi lên ổ cứng SSD. Đây là chỉ số rất quan trọng, nó cho biết giới hạn tuổi thọ của ổ SSD của bạn. Nếu bạn ghi xóa dữ liệu càng nhiều lên SSD thì ổ cứng của bạn có tuổi thọ càng ngắn. Nếu chỉ số TBW bạn sử dụng gần đạt tới chỉ số giới hạn có nghĩa là bạn sắp phải thay ổ cứng SSD mới.

Thông thường thì các nhà sản xuất không công bố chỉ số này rộng rãi nên trước khi mua ổ cứng SSD bạn cần tìm hiểu thêm chi tiết.

3.7. Chế độ bảo hành

Thực sự mà nói, không chỉ ổ cứng SSD mà đồ điện tử nói chung nó cũng hên xui lắm. Nhiều khi mua đồ đắt tiền thì lại nhanh hỏng còn mua đồ rẻ tiền dùng như phá thì lại bền.

Ấy vậy nên khi mua ổ cứng SSD để ăn chắc thì chúng ta nên chọn mua những mẫu mà có thời gian bảo hành lâu dài để sử dụng được an tâm hơn.

Hiện nay, các ổ cứng SSD thường có thời gian bảo hành rất dài khoảng từ 2 năm cho đến 5 năm, thậm chí có model cao cấp thời gian bảo hành còn lên tới 10 năm.

4. Mua ổ cứng SSD ở đâu tốt nhất?

Với tình trạng hàng giả, hàng fake, hàng kém chất lượng tràn lan thì không dễ để bạn có thể phân biệt được đâu là ổ cứng SSD thật, đâu là ổ cứng SSD nhái thương hiệu.

Để hạn chế rủi ro mua phải hàng kém chất lượng thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên tìm mua ở những nơi uy tín dù là bạn mua online hay mua trực tiếp ở ngoài cửa hàng. Bạn cũng không nên mua qua tay kẻo không được bảo hành chính hãng và đặc biệt là ổ cứng SSD hay kể cả HDD bạn không nên mua lại hàng cũ, đã qua sử dụng.

Để mua ổ cứng SSD được đảm bảo bạn nên mua ở các địa chỉ uy tín như Phong Vũ, Trần Anh (nay là Điện Máy Xanh), Hanoicomputer,… Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí và thời gian thì bạn có thể đặt mua online trên web của các địa chỉ trên hoặc mua trực tiếp tại các gian hàng chính hãng của các hãng trên Lazada, Shopee, Sendo hay Tiki đều được.

5. Mua ổ cứng SSD hãng nào tốt nhất?

Để nói đến ổ cứng SSD tốt nhất ở đây mình sẽ đề cập đến các hãng có chất lượng ổ SSD tốt về chất lượng như độ bền, tốc độ đọc ghi và chế độ bảo hành. Dưới đây mình liệt kê một số hãng sản xuất ổ cứng SSD được nhiều người bình chọn.

Xem thêm: Làm Sao Để Đến Cổng Parabol Của Trường Bách Khoa Hà Nội Nằm Trên Đường Nào

5.1. Ổ cứng SSD Intel

Có lẽ mọi người thường biết đến Intel là hãng sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu thế giới. Nhưng hơn thế, đây cũng là hãng sản xuất linh kiện điện tử, ổ cứng SSD rất nổi tiếng. Ổ cứng SSD của Intel có độ bền cao nên trong quá trình sử dụng ít khi xảy ra lỗi thế nên dữ liệu của bạn được đảm bảo an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *