Kinh Phổ Môn Quan Thế Âm Bồ Tát

Khi gặp mặt khổ nạn, nhất tâm xưng niệm thương hiệu Đức người thương Tát Quán vậy Âm thì Ngài đang hướng theo âm nhạc cầu cứu này mà giải cứu vãn khổ nạn cho. thanhcongtower.com gửi tặng Phật tử bài xích hướng dẫn bí quyết tụng và sở hữu Kinh Phổ Môn.

Bạn đang xem: Kinh phổ môn quan thế âm bồ tát


> Tại sao Phật tử yêu cầu đến miếu tụng Kinh, niệm Phật?

Tên gọi thông thường của bài khiếp này là Phẩm Phổ Môn, Kinh Phổ Môn hay ghê Quán Thế Âm và gọi đủ là quan Thế Âm Bồ tát Phổ Môn Phẩm. Đây là bài gớm nói về hạnh nguyện độ sanh của Bồ tát quan tiền Thế Âm, và thông qua đó, giới thiệu cách “quán chiếu” cuộc đời để đạt được giác ngộ và giải thoát như phương pháp tu tập phổ biến và có hiệu quả trong cõi Ta bà.

Nguyên tác của bản ghê được viết bằng tiếng Sanskrit. Có bố bản dịch chữ Hán:

1) Bản của ngài Trúc Pháp Hộ dịch có tựa đề “Quan Thế Âm Bồ tát” là phẩm thứ 23 vào Chánh Pháp Hoa Kinh,


Bài liên quan
Câu chuyện về bạn phụ nữ cung ứng điều trị HIV/AIDS bằng phương pháp tụng tởm niệm Phật

2) Bản của ngài Cưu-ma-la-thập dịch sở hữu tựa đề “Quan Thế Âm Bồ tát Phổ Môn Phẩm”, là phẩm thứ 25 trong kinh Hoa Sen Chánh Pháp (Diệu Pháp Liên Hoa Kinh).

3) Bản của nhì ngài Xà-na-quật-đa và Đạt-ma-cấp- nhiều dịch có cùng tựa đề với bản Cưu-ma-la-thập, là phẩm thứ 24 vào Thiêm Phẩm Pháp Hoa Kinh.

Trong bố bản Hán dịch, chỉ có bản thứ bố có đủ hai phần văn xuôi và thi hóa phần văn xuôi. Kể từ lúc bản dịch thứ bố ra đời, các ấn bản mới của ngài Cưu-ma-la-thập có bổ túc phần thi kệ của bản dịch thứ ba, như nội dung mà chúng ta sử dụng hiện nay. Bản dịch tiếng Việt hiện giờ là bạn dạng dịch tự bản chữ Hán của ngài Cưu-ma-la-thập và giữ nguyên phần thi hoá văn xuôi. Chính vì có những điều được trình bày trong phần thi hoá văn xuôi không có trong phần văn và ngược lại.

Tên gọi thông thường của bài ghê này là Phẩm Phổ Môn, gớm Phổ Môn hay kinh Quán Thế Âm và gọi đủ là quan lại Thế Âm Bồ tát Phổ Môn Phẩm.

Cũng như cách bố cục truyền thống, khoá lễ tụng Kinh Phổ Môn gồm ba phần:

Phần thứ nhất là nghi thức dẫn nhập, bao gồm 5 tiết mục như nguyện hương, đảnh lễ tía ngôi báu, tán hương, phát nguyện trì khiếp và tán dương giáo pháp.

Phần thứ nhị là phần chủ yếu kinh, giới thiệu về hạnh nguyện độ sinh của Bồ-tát quan Thế Âm.


Bài liên quan
Tại sao Phật tử cần đến chùa tụng Kinh, niệm Phật?

Phần thứ tía là phần sám nguyện và hồi hướng, bắt đầu bằng bài tởm ngắn: Bát Nhã Tâm Kinh. Bát Nhã trọng điểm Kinh giúp tín đồ tụng đọc diệt trừ tất cả các khổ nhức trong cuộc đời bằng phương pháp quán chiếu năm yếu tố hình thành nên nhỏ người.

Kế đến là mười nhì lời nguyện của Bồ Tát quan Thế Âm, giúp cho tất cả những người tu học tập hiểu rõ hơn về bản nguyện cứu thế độ sinh của vị Bồ Tát nổi tiếng về lòng từ bi này. Các mục còn lại trong phần này là niệm Phật, đọc sám nguyện, hồi hướng công đức, phục nguyện và nương tựa ba ngôi báu.

Kinh Phổ Môn chủ yếu được tụng vào các dịp cầu an, ước bệnh, cầu tai qua nạn khỏi, cầu gia đạo bình an, cầu quốc thái dân an, cầu mưa hòa gió thuận, hay tụng vào những dịp khánh hỷ, lễ an vị Phật, lễ khai trương, lễ khởi công, lễ khánh thành, lễ tân gia, lễ sinh nhật, lễ đáo tuế, lễ cầu thọ, lễ chúc thọ ...

Bìa kinh Phổ Môn.

Nội dung tởm Phổ Môn


Nội dung chính của ghê bao gồm bố phần: Thần lực trì danh quan liêu Âm; Cứu thế độ sinh qua 33 ứng thân; Phương pháp ngũ âm và ngũ quán.


Bài liên quan
Nên tụng ghê gì để ước an lành và tụng khiếp gì để mong siêu?

Thần lực độ sinh nhiệm mầu của Bồ Tát quan Thế Âm được ra mắt là sự tương giao nhân quả giữa chúng sinh và Bồ-tát. Đức quan lại Thế Âm sở dĩ được tôn xưng với danh hiệu này là vì Ngài là vị Bồ-tát luôn luôn ban niềm vui vô úy thí đến tất cả chúng sinh đã chịu nhiều nhức khổ vào đời, từ thiên tai, hoả hoạn, lũ lụt, đến đến nạn vua quan và giặc cướp, và thậm chí ngài còn là điểm tựa tinh thần cho quy trình con bạn phàm phu tu học nuôi dưỡng ngọn đuốc trí tuệ, đổi thay bậc Thánh như Ngài.

Kinh Phổ Môn có ý nghĩa ẩn dụ rất cao, khi đọc Kinh không nên chấp chữ quên ý. Chưa phải khi tụng gớm thì cầu gì được nấy, Bồ-tát không hẳn là một vị thần linh ban phúc, cứu nguy, kim chỉ nam của Kinh chưa phải là cầu nguyện để van xin. Phương pháp tu tập quán chiếu cuộc đời mới chính là cốt lõi của Kinh. Nhờ quán chiếu cuộc đời theo phương thức duyên khởi và vô ngã, fan tu học tập trì tụng, tự độ thoát chính mình khỏi các đau khổ.

Kinh Phổ Môn còn nói lên tình thương mênh mông của một vị bồ-tát qua phương pháp độ sinh với 33 ứng thân khác nhau, phù hợp với căn cơ và đối tượng của người tu tập.

Kinh Phổ Môn còn nói lên tình thương bát ngát của một vị bồ-tát qua phương pháp độ sinh với 33 ứng thân khác nhau, phù hợp với căn cơ và đối tượng của người tu tập. Hình ảnh 33 ứng thân gợi đến chúng ta tinh thần nhập thế đa dạng của vị Bồ-tát vì sự nghiệp duy nhất là lấy lại an lạc và hạnh phúc cho chúng sinh. Mong muốn độ sinh có hiệu quả, người hành đạo phải hiểu rõ tâm lý và hành vi của đối tượng.


Bài liên quan

Ở đây không có một vị Bồ-tát Quán Thế Âm thật để cứu độ chúng ta theo phương thức cầu gì được nấy. Bởi vì điều này trái với quy hiện tượng nhân quả và nghiệp báo mà đức Phật đã giảng dạy.

Kinh Phổ Môn chỉ ra năm loại âm thanh hiện hữu trong cuộc đời, đó là, tiếng nhiệm mầu (Diệu Âm), tiếng quán chiếu cuộc đời (Quán thế Âm), tiếng thanh tịnh (Phạm Âm), tiếng sóng vỗ (Hải triều Âm) và tiếng siêu việt thế gian (Siêu việt thế gian Âm).

Đối lại năm âm thanh này là năm pháp quán chiếu tuyệt thiền định: quán chân thật (Chân quán), quán thanh tịnh (Thanh tịnh quán), quán trí tuệ rộng lớn (Quảng đại trí tuệ quán), quán cứu khổ (Bi quán) và quán ban tình thương (Từ quán). Chính nhờ nương vào năm pháp quán chiếu này, tín đồ tu học tự giải thoát chính mình ra khỏi mọi khổ ách của cuộc đời.

Khi tu tập 5 pháp quán đó mỗi chúng ta là một Bồ-tát Quán Thế Âm cứu chính chúng ta và tha nhân ra khỏi nhà lửa của khổ nhức và bất hạnh.

Cách tụng niệm gớm Phổ Môn


Bài liên quan

Từng nội dung trong Kinh Phổ Môn có nghĩa lý hết sức thâm sâu với vi diệu, mang tính ẩn dụ siêu cao, đọc sang 1 hai lần tất yêu nào chúng ta hiểu rõ được. Vày đó, lúc tụng kinh, bọn họ phải nhiệt liệt thành kính. Phải tất cả tâm tha thiết trân quý từng câu chữ.

Trước lúc tụng tởm Phổ Môn, ta nên rửa tay, súc miệng cho thật sạch sẽ và y phục yêu cầu trang nghiêm. Lúc ngồi, đứng đề xuất giữ thân mang đến ngay thẳng. Lúc lạy tuyệt quỳ yêu cầu giữ thân đoan nghiêm. Miệng tụng đọc âm nhạc vừa đủ nghe.

Xem thêm: Mua Bán Nhà Đất Đường Trần Tất Văn Kiến An Hải Phòng, Số 345 Trần Tất Văn, P

Điều quan trọng khi tụng ghê Phổ Môn là phải thể nhập được những chân thành và ý nghĩa trong Kinh cùng ứng dụng, thực hành trong đời sống. Đọc, tụng Kinh Phổ Môn không chỉ để được Bồ-tát quan liêu Thế Âm gia hộ, mà quan trọng hơn, chúng ta nên để tâm đến phương pháp “quán chiếu cuộc đời” và phương thức “sống không sợ hãi” của vị Bồ-tát nổi tiếng dung hòa và song hành giữa tình thương và trí tuệ, để an lạc và thảnh thơi của mình và tha nhân được tạo thành lập ngay từ hiện nay kiếp.