Kỹ Thuật Trồng Chuối Cau

- Nơi gồm mực nước ngầm cao, cần được lên líp trước khi trồng làm thế nào cho mặt líp giải pháp mực nước tối đa từ 0,6-1m.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng chuối cau

- Chiều rộng lớn líp mức độ vừa phải 5 - 6m, được trồng 2 hoặc 3 hàng, kích thước hố trồng 40x40x40cm, trộn lớp khu đất mặt cùng với 3-5kg phân cơ học + 50gr P2O5 và thêm 10gr Furadan 3H cho vô hố.

- Yêu ước đất phải tốt, tầng canh tác dày vì bộ rễ của chuối nạp năng lượng rất khỏe. Đất buộc phải thoát nước, tưới tiêu tốt. Đối với khu đất trồng chuối cũ, yêu cầu cần đào vứt sạch gốc chuối cũ, dọn sạch cỏ dại, cày phơi ải một thời hạn cho khu đất tơi xốp trở lại. Hoàn toàn có thể xử lý đất khi cày bừa cùng rất bón vôi: khoảng chừng 10kg vôi bột/sào.

2. Thời vụ

- Đối với khí hậu nước ta, chuối hoàn toàn có thể trồng xung quanh năm mọi sống được. Tuy nhiên, nếu để đạt cho năng suất cao với phẩm hóa học chuối tốt, bà nhỏ cũng cần chú ý đến thời vụ. “Giêng trúc lục tiêu” tức là kinh nghiệm về mùa vụ trồng tre cùng chuối vừa lòng lý, tức tháng giêng (ÂL) trồng tre, mon sáu (ÂL) trồng chuối.

- Đối với các giống chuối gòn, chuối lá mật, chuối ngự... Hoàn toàn có thể trồng được vụ xuân (tháng 2 - 3 ÂL), nhưng với chuối tiêu thì đề xuất trồng vụ thu (tháng 6-7 ÂL) với cây sẽ ra hoa hồi tháng 6-8 năm sau, cho tháng 9-11 thu hoạch, bây giờ năng suất, phẩm chất chuối tiêu siêu tốt. Vị vậy mà lại trong dân gian đã và đang có kinh nghiệm tay nghề ăn chuối: vào mùa nóng thì cần ăn chuối gòn, chuối lá, còn vào mùa lạnh lẽo thì ăn uống chuối tiêu ngon hơn.

3. Giống

Hiện nay bao gồm 2 cách thức nhân giống như chính:

- Dạng chồi, củ:

+ Dạng chồi: chọn bé chuối mập, khỏe, không sâu bệnh, cao 0,8-1m, cắt sạch rễ cùng 2/3 lá.

+ Dạng củ: nguyên củ tuyệt chẻ ra thành những mảnh (mỗi mảnh tất cả 2-3 mầm ngu). Các con chuối này trước lúc trồng nên xử lý thuốc làm chết vi khuẩn Benlat C tốt Bordeaux 2%.

- Dạng nuôi cấy mô:

+ Nhân tương đương bằng phương pháp nuôi ghép mô có điểm lưu ý là cây sạch mát bệnh, bao gồm sức sinh trưởng mạnh, cây không nhiều bị nhiễm dịch do không bị các lốt thương cơ giới khi đánh cây con mà đây là một trong những nguyên nhân truyền nhiễm bệnh.

+ Cánh đồng chuối cho thu hoạch tập trung, năng suất cao hơn từ 10-20% so với trồng bằng chồi, qua đồng đều, ít những vết bệnh.

Các giống đang trồng phổ biến hiện giờ là những giống chuối tây, chuối tiêu, tiêu hồng, chuối ngự, một số giống nhập ngoại như tiêu Đài Loan..

4. Biện pháp trồng

- Chuối buộc phải được trồng thời gian trời râm mát, buổi sáng sớm hoặc chiều tối là tốt nhất.

- cùng với cây giống nuôi ghép mô:

+ trước lúc trồng buộc phải dỡ bỏ bầu nilon một cách cẩn trọng không được gia công vỡ bầu. + Đặt mặt bầu đất (chuối bé cấy mô) hay điểm tiếp gần cạnh củ với thân giả (dạng chồi cùng củ) thấp rộng mặt líp tự 10-15cm nhưng đừng nhằm nước lưu lại trong hố.

+ Trồng vào thân hố, cần sử dụng đất bé dại lấp kín gốc. Sau thời điểm trồng hoàn toàn có thể dùng rác ủ nhằm giữ độ ẩm cho cây mau bén rễ.

- mật độ trồng:

Mật độ trồng dày xuất xắc thưa phụ thuộc vào vào giống như chuối, chuyển đổi tùy theo kỹ thuật để chồi.

+ Đối cùng với chuối xiêm 3x3m, chuối già 2x2,5m, chuối cau 2x2m, trồng theo như hình chữ nhật giỏi nanh sấu.

+ Đối với kiểu như càng thấp cây, tán lá khiêm tốn như chuối tiêu lùn, chuối ngự hoàn toàn có thể trồng dày, còn những loại như chuối tiêu vừa, chuối tiêu cao, chuối lá, chuối gòn... Lại trồng thưa hơn.

+ Ở những vườn chuối nước ta, mật độ trồng phổ cập khoảng trên dưới 1.000 cây/ha (với chuối tiêu vừa và lùn), khoảng cách trồng: 3x3m (1100 cây/ha) hoặc 3x2,5m (1.300 cây/ha).

Tuy nhiên, so với các nước khác, mật độ trồng nước ta quá thưa đề xuất năng suất thấp hơn nhiều.

+ Đối với như thể chuối tiêu lùn, có thể trồng 2.000 - 2.500 cây/ha. Mặc dù nhiên, lúc trồng tỷ lệ dày rất cần được chú ý: chọn cây bé thật đồng đều nhằm mục đích tránh hiện tượng lấn át, tranh giành bồi bổ và ánh sáng giữa những cây; chú ý bón phân đúng mức cùng phòng kị kịp thời căn bệnh đốm lá mang đến cây; trồng dày phù hợp có tác dụng tốt mang đến vườn chuối, vườn cửa sớm được bịt bóng, ít cỏ dại, tạo điều kiện nóng ẩm cân xứng với cây chuối và giỏi hơn cả là tăng năng suất chuối.

5. Quan tâm và tưới

- Tưới nước:

*

+ Cây chuối cần tương đối nhiều nước ở toàn bộ các tiến độ sinh trưởng, độc nhất là cây như là nuôi cấy mô nên cần phải có cơ chế tưới nước đặc biệt.

+ Trồng dứt cần tưới ngay và luôn luôn luôn cung cấp đủ ẩm cho cây ở tiến trình này. Một quá trình nữa đề nghị đủ nước là quy trình phân hóa mầm hoa (sau trồng 8-10 tháng) cho đến khi quả lớn đẫy.

- Tỉa chồi và để chồi:

+ Tỉa chồi phải thường xuyên khoảng 1 tháng/lần, cần sử dụng dao cắt theo đường ngang thân sát mặt đất cùng hủy đỉnh sinh trưởng.

+ cần tỉa vào lúc trời nắng và nóng ráo, tránh để đọng nước bao bọc làm chồi con bị thối lây quý phái cây mẹ.

+ việc để chồi thực hiện sau thời điểm trồng 5 tháng, chừa cây bé mập, khỏe mạnh mọc biện pháp xa cây bà mẹ trên 20cm, sao cho mỗi bụi tất cả 3 cây không giống nhau khoảng 4 tháng.

- Bẻ bắp-che và kháng cây:

*

Sau khi mở ra 1 - 2 nải trung tính, thực hiện bẻ bắp vào buổi trưa để tinh giảm sự mất nhựa. Cần sử dụng túi polyetylen có đục lỗ bao quày để lưu lại cho color vỏ trái được đẹp nhất hơn, giảm bớt bù lạch chích hút trái non và sẽ có tác dụng tăng năng suất quày thêm 1kg.

+ Trong giai đoạn này rất có thể phun Decis cùng Mancozeb 0,1% nhằm phòng ngừa một trong những dịch hại.

+ Đồng thời cùng với tỉa chồi, định mầm bắt buộc tiến hành lau chùi và vệ sinh như cắt vứt lá khô, lá bệnh, cắt vứt hoa đực, bao buồng bằng túi PE đục lỗ nhỏ hoặc giấy chịu ẩm, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước mang đến vườn.

6. Bón phân

Lượng phân khuyến cáo: 150 - 200g N; 50g P2O5 với 200 - 250g K2O/cây/vụ.

- Bón lót:

Toàn cỗ P2O5 bỏ vào hố trước khi trồng, ở phần nhiều vụ kế thì bón sau khi thu hoạch giỏi đầu mùa mưa.

- Bón thúc:

+ Lần 1: sau khoản thời gian trồng 1,5 tháng bón 30% lượng N với 30% lượng K2O.

+ Lần 2; khoảng chừng 4,5 tháng sau khoản thời gian trồng bón 30% lượng N với 30% lượng K2O.

Lưu ý: Ở quy trình cây con, có thể chia lượng phân ra làm các lần tưới đến cây. Khi cây trưởng thành ta hoàn toàn có thể bón phân theo hốc giỏi xới nhẹ quanh gốc theo tán cây mang đến phân vào rồi phủ đất lại.

Xem thêm: Bán Đất Hà Nội Dưới 1 Tỷ Tháng 04/2021, Mua Bán Nhà Cấp 4 Hà Nội Dưới 1 Tỷ Tháng 04/2021

7. Thu hoạch với bảo quản

*

Sau ra hoa trường đoản cú 2,5 - 3 mon là có thể thu hoạch. Hay độ chín của quả được khẳng định qua màu sắc vỏ quả, độ đẫy của quả, điều tỉ mỷ quả... Thời gian thu hoạch tránh tạo cho quả bị trầy xước. Sau thu hoạch chuối được phân loại, đóng gói ngay tại khu vực sản xuất.