Lịch Sử Đế Quốc La Mã

Đế chế La Mã đang tham gia tạo dựng nên một nền văn minh tân tiến bằng sự hiểu biết, ham học hỏi và chia sẻ mà thế giới văn minh đang thừa kế và phân phát triển.

Bạn đang xem: Lịch Sử Đế Quốc La Mã


*

*

*

từ 1.500 năm trước công nguyên, một cộng đồng người di cư đã vượt hàng Alps và biển cả Adriatic tới phía Đông của bán đảo Italia khai hoang. Bọn họ sinh sống, trồng trọt trong một thị trấn bé dại có tên là thành Roma. Cùng cũng chính những người nông dân di cư này, bằng nỗ lực phi thường đã xây dựng nên đế chế La Mã, một đế chế được mệnh danh là "Imperium sine fine" - Đế chế không tồn tại điểm kết thúc, không xẩy ra giới hạn về cả thời gian hay là không gian. Đồng thời là đế chế hình mẫu cho sự ưu việt về văn hóa, công nghệ, quân sự và buôn bản hội đương thời.


Tôn sùng kỷ luật tuyệt đối nên người La Mã có những nhà chỉ đạo cứng rắn, luôn kiên quyết tiến hành mục tiêu. Quân team Roma cũng diễn tả những tiêu chuẩn chỉnh của xóm hội chặt chẽ này. Lúc xung trận, một tổ quân có tính kỷ luật pháp cao được dẫn dắt do một người lãnh đạo quyết đoán sẽ với mọi người trong nhà chiến đấu với kiên trì cho đến khi chiến thắng đối thủ. Fan La Mã đã thực hiện quân đội của chính mình để thống trị dân cư chung quanh. Đến cụ kỷ 7 cùng 6 TCN, người La Mã đoạt được rất các nơi ở trong Italy và các vùng đất không tính Italy. Họ ban đầu lớn mạnh nhanh lẹ và thành lập nên vương quốc La Mã.


Trong thời gian cổ đại, giáo dục La Mã mặc dù còn sơ khai tuy vậy được xem như là cực kì tiến bộ. Chúng ta đào tạo nên những con bạn cho nước nhà theo những phương pháp chủ động, tích cực. Rất nhiều môn học được đào tạo và huấn luyện ở thời gian này bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau: thiết yếu trị, quân sự, văn hóa, định kỳ sử, làng hội, ngữ pháp, hùng biện, logic… với phương pháp học đòi hỏi sự bốn duy với lý luận sâu sắc, đó là nền tảng quan trọng cho một nền giáo dục và đào tạo Tây Âu đương đại.

tín đồ La Mã xác nhận có chữ viết vào cụ kỉ VI TCN có nguồn gốc từ văn từ bỏ Hy Lạp, họ đã bổ sung cập nhật và hoàn thiện, đưa ra một nhiều loại chữ viết riêng của bản thân - chữ Latinh trở nên thông dụng và bao gồm là nguồn gốc của những ngôn ngữ sống châu Âu. Nhờ tất cả chữ Latinh mà chúng ta phát triển được ra ngôn từ chung cho tất cả thế giới, shop nhiều lĩnh vực phát triển như chính trị, khiếp tế, văn hóa truyền thống - buôn bản hội, khoa học, nghệ thuật… mang hồ hết nền văn hóa của các tổ quốc dần xích lại ngay gần nhau hơn.

Văn học La Mã chủ yếu tiếp thu cùng chịu tác động sâu sắc của văn học tập Hy Lạp gồm nhiều thể các loại như sử thi, thơ trữ tình, thơ trào phúng, văn xuôi, kịch… tín đồ La Mã tiếp thu với cải biên đi thành phần nhiều vị thần của chính bản thân mình như: Thần Zeus - thần Jupiter, Thần Hera, Poseidon, Demeter, Athena… và những vị thần chính là nguồn cảm giác bất tận cho những nhà văn, đơn vị thơ, bên soạn kịch. Trong đó, thần thoại cổ xưa của La Mã luôn gắn liền với những mẩu truyện từ các vị thần cùng phần đa khát vọng gần gũi với con người hơn.

Titus Livius (59 TCN - 17 SCN) bên sử học xuất sắc của La Mã trong thời kì trị vày của Augustus sẽ viết lịch sử La Mã nhiều năm 142 chương, nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước qua lịch sử hào hùng hào hùng của dân tộc... đông đảo thành tựu này, sẽ góp phần quan trọng vào sự cải tiến và phát triển của nền sử học núm giới.


Đền Pantheon trong số những công trình kiến trúc vĩ đại của đế chế La Mã


Kiến trúc La Mã cải cách và phát triển rực rỡ, đại diện tiêu biểu La Mã là Vitrius (86-26 TCN), ông đã dành cả cuộc đời để viết về những kỹ thuật bản vẽ xây dựng xây dựng với đây cũng chính là bộ sách tốt nhất thời cổ đại được bảo tồn nguyên vẹn mang đến ngày nay.

vào đó, nên kể đến hình tượng Colosseum đấu trường lớn nhất, bậm bạp nhất của đế chế La Mã được xây dựng năm 72 sau CN, xong sau 8 năm với chiều cao 8m, nhiều năm 189m, rộng lớn 156m, diện tích dáy 24.000m², chu vi bên phía ngoài 545m và size đấu ngôi trường trung trung tâm là 87m x 55m. Để sản xuất nên công trình này, người La Mã đã áp dụng 100.000 m3 đá, 300 tấn kẹp sắt để kết nối. Colosseum gồm sức cất 50.000 - 80.000 khán giả. Đây nơi diễn ra những màn tử trận vô cùng đẫm ngày tiết và tàn khốc giữa những tù binh giác đấu, các tù binh chiến tranh, quân lính cùng những con quá thú nhằm mục đích mục đích cài vui cho vua chúa và người dân. Sau đó là trường đua Cirus Maximus gồm sức đựng 250.000 khán giả. Đấu ngôi trường này, đã đem lại cho các tay đua thu nhập nhập lớn tưởng so với các vận cổ vũ thể thao đương đại.

Về lĩnh vực khoa học La Mã gồm sự văn minh vượt bậc, tiêu biểu như Heron (thế kỷ I) - một kỹ sư tài cha và là bên toán học xuất dung nhan với các cách tính diện tích. Công ty toán học với thiên văn học Menelaus (thế kỷ II – III) đã chứng minh được tổng những góc trong một tam giác cầu to hơn 180 độ và cách tính dây cung khía cạnh cầu.

bên toán học Claudius Ptolemy (khoảng thế kỷ lắp thêm II) - người đầu tiên vẽ bản đồ trái đất, rước Địa Trung Hải có tác dụng trung vai trung phong với thành công "Hệ thống vũ trụ", ông nhận định rằng trái đất là hình trụ đã giúp những nhà địa lý tra cứu ra đa số miền khu đất mới.

Nhà triết học, bác sĩ Claudius Galen (131- đầu cố kỉnh kỉ III) đại diện xuất sắc cho nền y học tiến bộ của La Mã với sản phẩm "Phương pháp trị bệnh" minh chứng được rằng những mạch tải máu, nếu như như giảm đứt mặc dù chỉ là 1 trong mạch máu nhỏ cũng đủ để triển khai cho tiết chảy trong vòng nửa giờ.

ví như như trong các nghành nghề dịch vụ văn hóa, thẩm mỹ người La Mã được coi như như một học tập trò của fan Hy Lạp thì về phương diện luật pháp, bạn La Mã được xem là bậc thầy. Cùng với đông đảo thành tựu khác, lao lý của tín đồ La Mã cũng đã có những đóng góp nhất định vào nền văn minh bình thường của nhân loại. Bộ luật 12 bảng với hiện đại vượt bậc đã ngăn chặn lại sự phán xét độc đoán của giới quý tộc, bảo vệ quyền lợi với danh dự cho đều công dân. Phương pháp La Mã tác động đến hệ thống pháp lý trong tương lai của phương Tây với nhiều tổ quốc hiện đại.


Cuối cố gắng kỉ thứ II TCN - đầu nạm kỉ vật dụng I, đạo Kitô thành lập và hoạt động ở La Mã. Sau khi người La Mã theo Kitô giáo sẽ nâng tôn giáo này từ một giáo phái bé dại thành một trong các tôn giáo to của cầm giới.

Những góp phần của đế chế La Mã gồm huy hoàng, xán lạn mang đến đâu đi chăng nữa cũng đều bắt đầu từ nỗ lực học tập hỏi, sáng chế không xong xuôi từ những nền sang trọng khác, trong các số ấy có Hy Lạp. Họ vẫn tiếp thu, hoàn chỉnh thành cá riêng rẽ của dân tộc mình. Nếu như không tồn tại chế độ bầy tớ thì ko có non sông Hy Lạp, không tồn tại nghệ thuật, công nghệ Hy Lạp cùng đế chế La Mã; không tồn tại cơ sở của tiến bộ Hy Lạp với đế chế La Mã thì cũng không có châu Âu hiện tại được.


Đế chế La Mã được sinh ra từ khát vọng đoạt được nhưng lại bảo trì và phát triển nhờ niềm tin kỷ luật, tinh thần sáng tạo không ngừng, bên cạnh đó bởi ở khả năng của vị thủ lĩnh kiệt xuất như Julius Caesar đã gắn kết cả dân tộc bản địa bằng một ý thức đoàn kết. Ông đã liên kết các cá thể lại với nhau thành nhân tiện thống nhất nhằm đánh bại mọi quân thù tạo cần đế chế La Mã hùng mạnh mẽ nhất trong lịch sử.

Julius Caesar cứng cáp trong thời kỳ láo lếu loạn, nội cỗ La Mã bị chia rẽ thành hai phe Quý tộc bảo thủ và Dân chủ. Mặt ngoài, các quốc gia đồng minh liên tục gây chiến, giành giật lãnh thổ. Năm Caesar 16 tuổi, thân phụ ông chợt tử, cục bộ tài sản thừa kế bị đàn quan độc tài sung công. Ông quyết định gia nhập quân đội phục vụ ở khu vực Tiểu Á, thời cuộc lếu loạn đang trở thành môi trường đào tạo và huấn luyện và đòn bẩy giúp mang đến Caesar sớm thể hiện tài năng quân sự chiến lược của mình.


Julius Caesar là 1 thủ lĩnh đầy khát vọng. Lúc còn tham gia quân đội tham chiến trên Gaul (nay là Pháp với Bỉ), ông đánh bại những bộ lạc ở đây, biến thủ lĩnh vùng Gaul và thi công quân team để bước đầu thực hiện các chuyển động quân sự nhằm củng nắm vị thế


Caesar sớm biểu hiện mong ý muốn trở thành giữa những lãnh đạo to đùng của La Mã. Ông cũng chính là nhà vắt quân thiện chiến, luôn đặt lợi ích cá thể dưới cùng đồng, đặt phiên bản thân mình dưới đất nước và các kẻ thù mạnh hơn các lần cũng không làm cho ông sợ hãi hãi.

Trong cuộc chiến nổi tiếng Pharsalus, ông đã chỉ huy đội quân 22.000 người đánh bại trọn vẹn đội quân 60.000 chiến binh của phe Quý tộc. Sau đó, Julius Caesar dẫn quân đoạt được vùng Trung Đông, Bắc Phi không ngừng mở rộng bờ cõi La Mã. Ông cũng chính là người hỗ trợ về quân sự để Cleopatra có thể trở thành cô gái hoàng Ai Cập. Với các chiến công hiển hách, khi quay trở về La Mã, Julius Caesar được tôn làm cho nhà lãnh đạo về tối cao của La Mã cùng tôn làm thân phụ của Đất nước.

tức thì từ thuở thiếu thốn thời, mặc dù không phong lưu nhưng mái ấm gia đình Julius Caesar vẫn mời một công ty hùng biện khét tiếng về dạy bảo ông. Sau này, để hoàn hảo kỹ năng của mình, Julius Caesar còn theo học tập một nhà hùng biện nổi tiếng khác của La Mã. Với tài hùng biện xuất sắc, ông vẫn thuyết phục được một lực lượng hùng dũng mạnh phò trợ mang đến mình. ở kề bên đó, ông cũng chiếm hữu được sự trung thành tuyệt đối của quân sĩ dưới quyền.


Đối với bản thân, Julius Caesar cũng khôn cùng khắt khe. Ông tập luyện và sinh hoạt như một chiến binh, ông có chức năng sử dụng kiếm với cưỡi chiến mã xuất sắc cùng sức chịu đựng đáng kinh ngạc. Trên trận chiến, ông không hẳn là vị tướng tá đi sau sản phẩm quân mà luôn luôn luôn là người đi đầu dẫn dắt. Khi bắt gặp vị tướng soái vung tìm hô vang lời xung kích, lực lượng La Mã đã đứng lên như vũ bão, bất chấp lực lượng đối địch, bỏ mặc địa hình, thời tiết… và họ đang trở thành đội quân tạo sự sự béo tốt của đế chế La Mã.


vương quốc La Mã được bao bọc ba phương diện là biển, phía bắc là dãy Alps. Khi tín đồ La Mã thống trị vùng khu đất này, họ muốn mở có bờ cõi, thành lập một đế chế không biên cương về lãnh thổ. Phụ thuộc vào sức dạn dĩ quân sự, Roma đoạt được các vùng khu đất quanh khoanh vùng Địa Trung Hải.

Cỗ máy quân sự chiến lược của La Mã tiếp cận đâu, cuộc chiến tranh và kiểm soát và điều hành đến đó. Đội quân này rất kiên định và ước mơ thống trị mang đến mức sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu bất kể đổi thủ mạnh như thế nào, thời hạn chiến tranh kéo dãn dài bao lâu. Điển hình nhất là trận La Mã – cha Tư kéo dài 683 năm đang trở thành cuộc xung đột kéo dài nhất trong lịch sử nhân loại.

Trải qua thời kỳ quân chủ (khoảng trong thời hạn 753 TCN cho 509 TCN), đế chế La Mã lao vào nền cộng hòa La Mã. Fan La Mã từ từ đánh bại những dân tộc khác bên trên bán đảo Ý như người Samnite và Sabine, bạn Etrusca.

trong nửa sau của cầm cố kỉ vật dụng 3 TCN, Roma xung chợt với Carthage vào 2 cuộc chiến tranh Punic, lấn chiếm Sicilia cùng Iberia. Sau thời điểm đánh bại quốc gia Macedonia với đế chế Seleucid vào nỗ lực kỉ thứ hai TCN, người La Mã thay đổi những chủ nhân của vùng Địa Trung Hải.

Xem thêm: Có Bao Nhiêu Phiên Bản Samsung Galaxy Note 5 2 Sim Giá Rẻ, Trả Góp 0%


Thế kỷ thứ hai SCN, hầu như toàn bộ khu vực Địa Trung Hải, Tây Âu, tè Á, Bắc Phi và nhiều vùng của Bắc và Đông Âu bị La Mã thống trị


Vào thời kỳ rất thịnh, đế chế La Mã cai quản một vùng khu đất rộng lớn khoảng 5 triệu km2, là đế chế khủng thứ 24 trong lịch sử dân tộc với khoảng 50-90 triệu thần dân, chiếm khoảng chừng 12-20% dân số trái đất lúc bấy giờ. Riêng rẽ thủ che Roma đã khoảng 1 triệu dân vào thời hoàng kim và là thành phố đông đúc tuyệt nhất thời bấy giờ.

lịch sử vẻ vang đã ghi nhấn Maximinus Tharax trị vì giang sơn từ năm 235 -258 SCN, ông cố kỉnh được quyền lực nhờ vào việc chỉ huy quân đội thứ nhất của đế chế La Mã. Vào thời khắc này, đế chế La Mã đã cách tân và phát triển rộng mập đến mức không thể khả thi nhằm cai trị toàn bộ các tỉnh từ vị trí trung tâm. Tuy vậy vào tiến độ khủng hoảng từ thời điểm năm 235-284 SCN đã có tới 14 vị nhà vua - binh lực thay nhau cầm quyền dẫu vậy chỉ vào một thời hạn rất ngắn.

Đến thời đại Septimius Severus, quân team La Mã cực kỳ hùng bạo gan với 500.000 binh lính, 182.000 bộ đội bộ binh, 250.000 quân trợ chiến, 10.000 cận vệ hoàng đế, 40.000 thủy quân và 11.000 quân Madi.

chiến binh La Mã căn nguyên điểm là những người du cư thuần nông nhưng mà lại có thể trở thành bậc thầy trong tác chiến và triển khai chiến lược. Từ một thị trấn nhỏ tuổi như nghỉ ngơi Italy, fan La Mã đang trở thành bá chủ Địa Trung Hải và các quanh vùng Châu Á, tiểu Á, Bắc Phi.

Đội quân La Mã có cách gọi khác là "Exercitus" tức thị "rèn luyện" với họ tôn thờ phái nữ thần kỷ giải pháp Disciplina. Điều này nhấn mạnh rằng fan La Mã cực kỳ chú trọng tới công tác huấn luyện và đào tạo và tính kỷ biện pháp một giải pháp nghiêm ngặt. Lính tráng vi phạm có khả năng sẽ bị trừng phạt hết sức nặng.

Đội hình La Mã được trình bày như là một trong những "cỗ vật dụng quân sự" cùng được coi là những bạn lính chuyên nghiệp đầu tiên trên cụ giới. quân nhân La Mã rèn luyện ở những nơi, ngay cả trên chiến trường hay mặt đường hành quân. Mỗi binh lực đều hiểu, họ phải đạt đến ngưỡng hoàn hảo, rất có thể sử dụng phối hợp cùng lúc những loại vũ khí như kiếm, giáo và khiên. Có chức năng chiến đấu độc lập và phối hợp binh đoàn đầy hiệu quả.


Để hiểu một cách sâu sắc về tài trí quân sự và trang bị kiến thức nền tảng về binh pháp, kỹ năng thao lược của một dân tộc, một quốc gia, nhà sáng lập - chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã cảnh giác tuyển lựa chọn cuốn sách “Thập nhị binh thư” – 1 trong các hơn 100 đầu sách quý của Tủ sách gốc rễ đổi đời với 12 nghành nghề căn cốt tuyệt nhất của toàn nhân loại


Trở nên tuyệt vời nhất cũng là chọn lựa duy nhất, do đội hình tác chiến của binh đoàn La Mã cực kì phức tạp. Các đơn vị phương án có trường đoản cú 60 - 120 người. Mỗi chiến binh mang theo số quân trang lớn nhất dịch chuyển trong một tổ hình khít hay xuyên. Lúc tác chiến họ sắp xếp đội hình, hành quân và phối hợp chiến đấu vô cùng chuẩn xác.

Đội hình vai kề vai, đồng hành cùng nhau đã tạo nên một khối sức mạnh tấn công sâu vào hàng ngũ quân địch. Đôi khi, mỗi binh lực sẽ chiến đấu trọn vẹn đơn độc, xoay đưa và ứng phó với quân địch từ hầu như hướng. Quân đoàn La Mã hoàn toàn có thể đương đầu với khá nhiều loại quân khác biệt một cách hiệu quả từ kỵ binh, cung thủ, máy móc tính đến chiến tranh du kích. Họ gần như bất khả chiến bại, kỷ khí cụ là yếu tố làm nên sức dạn dĩ của đội quân La Mã cổ đại, một trong những đế chế rộng lớn nhất lịch sử vẻ vang nhân loại.

Họ rất có thể chịu hầu hết thất bại nặng trĩu nề, ngay cả khi đứng trước nguy hại bị bỏ diệt hoàn toàn nhưng bọn họ chưa khi nào khuất phục. Họ chấp nhận thua vào từng trận đánh nhưng quyết giành thắng lợi trong cả trận chiến tranh. Trận chiến Watling đã minh chứng cho điều đó khi 10.000 fan La Mã vượt qua hơn 100.000 quân khởi nghĩa Briton.

Tinh thần kỷ phương tiện thép cùng khát vọng kiến thiết đế chế cường thịnh biến chuyển lẽ sinh sống và sức mạnh để phần lớn nông dân thành Roma chinh phục và giai cấp hơn 300 quốc gia khác. Trong thời đại thịnh trị, binh đoàn La Mã là những chiến binh không đối thủ, một quân đoàn huyền thoại mà cho đến nay, vẫn được các nhà quân sự cho là tổ chức hình mẫu.

mặc dù nhiên, đều cuộc di dân mà bao gồm cả các cuộc xâm lấn lớn của rất nhiều bộ tộc fan German và bạn Huns dưới trướng Attila vẫn dẫn tới việc suy tàn của đế quốc Tây La Mã. Cùng với việc thất thủ của Ravenna bên dưới bàn tay của người Heruli cùng sự khiếu nại Odoacer lật đổ Romulus Augustulus vào thời điểm năm 476 SCN, đế quốc Tây La Mã cuối cùng đã sụp đổ với nó đã bị hoàng đế Zeno bãi bỏ chính thức vào thời điểm năm 480 SCN.

Đế quốc Đông La Mã, theo luồng thông tin có sẵn đến sau này với tên gọi là đế quốc Byzantine, sẽ sụp đổ sau thời điểm Constantinople thất thủ vị bàn tay của người Ottoman dưới triều đại của Mehmed II vào thời điểm năm 1453.


Sự phồn thịnh và suy vong của đế chế La Mã đã có được dựng thành phim "The fall of the roman empire" và để hiểu biết thâm thúy hơn về đế chế La Mã còn có những bộ phim như: Alexander Đại đế, Spartacus - là những bộ phim truyền hình thuộc Tủ phim nền tảng gốc rễ đổi đời bởi vì Nhà sáng sủa lập, chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ trung khu huyết, cảnh giác tuyển chọn


cuối cùng đế chế La Mã cũng không thể bảo trì được sự trường tồn của mình. Sự sụp đổ La Mã đã chứng minh cho quá trình suy tàn của các đế chế sinh hoạt phương Tây, khi mà các đế quốc không được tiềm lực để triển khai sự cai trị của chính mình lên giáo khu rộng lớn, được chia thành nhiều bao gồm thể kế vị, khiến tình hình rối ren, bất ổn…

Đế chế này, sụp đổ cũng do xa rời phần lớn giá trị chủ công - khi nhưng khát vọng lớn khởi nguồn từ tham vọng mù quáng, sử dụng không ít lực lượng cấp dưỡng vào những cuộc bành trướng bờ cõi gây mất cân bằng xã hội, sai lầm trong công cuộc thiết yếu trị hóa quân sự chiến lược cùng với đa số cuộc thanh trừ nội bộ kéo dài trong suốt quy trình hình thành và phát triển.

Ở đế chế này, tuy gồm sự học hỏi nhưng chưa đầy đủ, các giá trị truyền thống cuội nguồn cần được duy trì ngày càng mai một dẫn đến các suy đồi về đạo đức. Ở đế chế La Mã có lòng tin đoàn kết tuy vậy vẫn còn trường tồn lòng vị kỷ của cá nhân, có sự minh bạch giai tầng gây nên mất cân nặng bằng, bất bình đẳng, sử dụng bạo lực để cai trị, cơ quan ban ngành tham nhũng làm việc khắp phần lớn nơi đã đẩy một đế chế hùng mạnh bạo như La Mã mang đến bờ vực của sự việc lụi tàn.

Dẫu vậy, phần đông ánh hào quang bùng cháy rực rỡ nhất cơ mà đế chế La Mã đã chế tác dựng cho tân tiến châu Âu và quả đât thế giới vẫn đáng được học hỏi.