Thời gian gần đây, những chiếc xe tải lưu động chở thực phẩm tươi sống, hải sản, cá thịt, rau củ quả, hàng đông lạnh xuất hiện ở nhiều vị trí đắc lợi trên địa bàn Tp.HCM. Đặc biệt trong thời gian “giãn cách xã hội” vì những ảnh hưởng của covid 19. Khi mà hàng hóa dạng offline “tê liệt”. Những gian hàng xe tải lưu động thành xu hướng tất yếu trong thời điểm này.

Đang xem: Mô hình bán hàng trên xe tải

Đây là mô hình kinh doanh mới đem đến sự tiện lợi cho khách hàng. Câu hỏi được đặt ra dưới góc độ pháp lý: Bán hàng trên xe tải lưu động có phải đăng ký kinh doanh không? Làm sao để những chiếc xe này lưu thông đúng quy định pháp luật?

Mô hình kinh doanh mới: Siêu thị di động chuyên cấp đồ tươi sống

Thị trường bán lẻ đầy cạnh tranh đang manh nha một xu hướng mới, nhanh lẹ, có khả năng là đối thủ đáng gờm của các quán tạp hóa hay gánh hàng rong trước kia: Kinh doanh thực phẩm tươi sống trên xe tải lưu động. Bằng việc đầu tư 1 chiếc xe tải dạng vừa, thiết kế kệ hàng như một quán thực phẩm thông thường là bạn có thể bán hàng ở bất kỳ đâu nơi xe dừng lại. 

*

Không khó để bắt gặp những chiếc xe tải bán đồ ăn sẵn, đồ uống, cà phê,… như trong ảnh. Nhưng xe tải bán thực phẩm tươi sống là mô hình mới xuất hiện khoảng 5 tháng trở lại đây.

Mô hình này hướng đến sự tiện lợi với điểm nhấn giao được hàng hóa tươi sống, hải sản trực tiếp cho khách hàng. Điều mà trước đó các siêu thị lớn hay cửa hàng cố định chưa làm được hoặc làm chưa tới (chỉ giao hàng hóa thông thường, không giao hàng tươi sống).

Siêu thị di động thường đỗ tại các con phố rộng, không cố định một chỗ trong ngày, hàng hóa hiện đại, được đóng gói cẩn thận và có nhân viên bán hàng như trong siêu thị. Theo thông tin được biết, mô hình này mới chỉ xuất hiện khoảng 5 tháng tại Tp.HCM nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, dần có khách hàng thân quen.

Dự đoán trong tương lai mô hình siêu thị di động – bán hàng trên xe tải sẽ tiếp tục là xu hướng bởi tính ưu việt, độc đáo và không đòi hỏi chi phí ban đầu cao như các mô hình khác.

Xem thêm: Ket Qua Tin Bóng Đá 24H – Kết Quả Bóng Đá Hôm Nay 24/02

Bán hàng trên xe tải có cần đăng ký kinh doanh không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là khi đang có ý định làm giàu theo mô hình sáng tạo này. Căn cứ vào các điều khoản luật, việc đăng ký kinh doanh là bắt buộc hay không phụ thuộc vào quy mô, loại hình kinh doanh bạn lựa chọn

Theo quy mô hộ cá thể

Nếu bạn chỉ kinh doanh trên 1 xe tải và 1 người duy nhất là bạn thực hiện hoạt động đó thì bạn sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Bởi theo Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, các hoạt động thương mại mang tính cá nhân như buôn bán hàng rong, bán dạo, không có địa điểm cố định thì không được coi là “doanh nhân” và không phải xin giấy phép kinh doanh.

*

Thực phẩm tươi sống được giao tận nhà nhờ mô hình bán hàng trên xe tải lưu động.

Tuy nhiên trong quá trình kinh doanh bạn vẫn cần nghiêm túc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và an toàn giao thông. Đồng thời tiến hành kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy mô doanh nghiệp

Trường hợp bạn mở rộng quy mô buôn bán, đầu tư nhiều xe hơn, thuê từ 10 nhân viên trở lên sẽ phải thành lập công ty và đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải. Cụ thể tại điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

Số lượng xe lớn hơn hoặc bằng 05 chiếc phải đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải;Số lượng xe dưới 05 chiếc không cần đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải.

Xem thêm: 3 Nguyên Nhân Khiến Nhà Đất Đà Nẵng Giảm Giá Mạnh 2018, Đất Đà Nẵng Rớt Giá Thê Thảm Vẫn Không Người Mua

Sau khi thành lập doanh nghiệp bạn sẽ cần tuân thủ các quy định về môi trường, thuế, an toàn lao động, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông,… để đảm bảo kinh doanh hợp pháp và xe lưu thông đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *