Lan Thiên Nga đen là một loại hoa độc đáo và đặc biệt bởi loài hoa này là một trong số ít những loài hoa có hoa màu đen. Loài hoa này rất nổi tiếng và quý trên thế giới và được rất nhiều người ưa chuộng với màu đen tuyền quý phái và huyền bí khiến bao người mê đắm.

Đang xem: Phong Lan Thiên Nga Đen : 5 Bước Chăm Sóc Cơ Bản Cho Người Mới Chơi

Tên gọi, nguồn gốc của Lan Thiên Nga Đen

*

Lan thiên nga đen

Tên gọi: Loài hoa này có tên khoa học là Cycnodes Black, tên tiếng anh là Fdk. After Dark, ở Việt Nam được gọi với một cái tên huyền bí và kiêu sa là Phong Lan Thiên Nga Đen.

Nguồn gốc, xuất xứ: Thiên Nga Đen mọc nhiều ở nơi có xứ lạnh, xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc và được nhân giống ở Việt Nam. Ở Việt Nam mọc nhiều ở Đà Lạt, SaPa,…

Nhận biết lan Thiên Nga Đen

*

Cách nhận biết lan thiên nga đen

Thân: Thân cây lớn, phình to rộng ra từ 3-6cm ở giữa thường phình to nhất, thường có màu xanh tuyền, xanh vàng, hoặc có thể có những sọc trắng mờ dọc theo thân, cây ra mầm cây thường mỏng. Cây trưởng thành lớn lên và cao nhất khoảng từ 20-60 cm tùy theo khí hậu vùng miền mà thân lan sẽ cao hơn.

Lá: Lá của Thiên Nga đen tương đối to. Lá cây bắt đầu ra từ khi nảy mầm và ôm sát trên thân. Thường bẹ lá sẽ ôm trọn cả thân cây. Cổ lá dạng hình chữ V đến khi dài thì xòe ngang và thường ngả sang 2 bên. Tùy theo khí hậu, vùng miền sẽ có 1 số dạng lá hơi vặn xoắn . Lá cây dài từ 30-40 cm, bản lá to rộng khoảng từ 3-6 cm. Lá cây có gân to dài và có những sọc mờ nhỏ dọc theo lá. Lá thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng. Đến mùa hanh khô, cây sẽ rụng lá.

*

Bộ rễ lan thiên nga đen rất tốt bám chắc vào giá thể

Rễ cây: Rễ Thiên Nga Đen thuộc loại rễ chùm, đầu rễ có màu trắng trong và màu trắng tím. Thân rễ thường có màu trắng ngà. Cây ra rễ ở gốc, rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ, sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Hoa Lan Thiên Nga Đen:

*

Mặt hoa lan thiên nga đen

Vòi hoa thường mọc ra ở gần trên ngọn và giữa thân. Vòi hoa dạng chùm và rủ luôn xuống đất, tương đối dài, vòi hoa Thiên Nga được ví như đường cong của thiếu nữ mềm mại mà huyền bí. Mỗi vòi hoa có chiều dài khoảng 20-40cm và to từ 0,3-0,5 cm. Hoa mọc rất đều và dày dặn, thường mỗi cần sẽ có từ 15-25 bông hoa. Mỗi bông hoa có đường kính từ 4-6cm. Cánh hoa màu đen tuyền hoặc đen hơi tím tùy theo khí hậu nơi trồng.

*

Lưỡi hoa điểm một chút màu phớt hồng hoặc hơi tím tạo nên điểm nhấn cho một bức tranh đen tuyền, huyền bí khiến cho loài hoa này càng trở nên quyến rũ, kiêu sa. Đặc biệt Hoa Thiên Nga còn có mùi hương ngạt ngào vào buổi sáng sớm rồi nhạt dần và biến mất vào ban đêm, có lẽ đây chính là sự độc đáo lạ lùng của loài hoa này. Độ bền của hoa lên đến 15 ngày nếu điều kiện mát mẻ.

Xem thêm: Xem Tuổi Canh Tuất Xây Nhà Năm 2018 Có Tốt Không Để Mang Tài Lộc Đến

*

Hoa thiên nga rất sai hoa

Cách trồng và chăm sóc Thiên Nga Đen

Cách trồng lan thiên nga

*

Chuẩn bị giá thể: Lan Thiên Nga chỉ nên thích hợp trồng trong chậu, giá thể cần chuẩn bị là xơ dừa, vỏ thông, rêu và tất cả đều được xử lý trước khi trồng, nên chọn loại chậu dễ thoát nước bằng sứ, nhựa hay gỗ tùy sở thích từng người.

Cách trồng: Cho phần đất mùn trộn lẫn xơ dừa đã chuẩn bị từ trước vào ⅓ đáy chậu, sau đó đặt cây con chính giữa chậu, nén chặt phần đất xung quanh gốc để cố định cây, vun đất tới đầy chậu. Rải thêm 1 lớp than củi và sỏi, rêu hoặc vỏ thông lên bề mặt chậu để giữ độ ẩm cho cây, tưới nước ngay sau đó cho lan để cây hồi phục.

Chăm sóc Lan Thiên Nga thế nào cho chuẩn?

Ánh sáng: Lan Thiên Nga Đen không ưa sáng quá mạnh vì vậy trong lúc trồng ta nên dùng lưới che màu đen để che nắng cho Lan. Loại lan này chỉ cần 20% ánh sáng là phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Độ ẩm và nước tưới: Nên tưới lan mỗi ngày 1 lần vào mùa đông và 2 lần 1 ngày vào mùa hè để cây phát triển tốt. Nên chú ý thoát nước cho cây vào mùa đông để cây không bị ngập úng. Nên thiết kế dàn phun sương để giữ độ ẩm cho lan.

*

Bón phân: Vào giai đoạn mới trồng, cây đang phát triển rễ,nên hòa tan phân NPK (30:10:10) với nước tưới cho cây 1 tuần/1 lần. Lan thiên nga đặc biệt rất thích phân hữu cơ, vì vậy cứ 1 tháng/1 lần bạn nên cung cấp thêm hàm lượng phân hữu cơ để cây phát triển rễ và hoa khỏe mạnh. Khi cây ra hoa, nên bón thêm phân KCL để giữ hoa bền hơn và giúp hoa có màu sắc đậm hơn. Khi hoa tàn, bón thêm 1 lần phân chuồng ủ mục xung quanh gốc cây để ổn định chất dinh dưỡng trong đất cho cây.

Xem thêm: Set Đồ Mùa Đông Cho Nữ Đẹp Nhất Cho Mùa Đông, 6 Cách Phối Đồ Mùa Đông Đẹp Sành Điệu Và Ấm Áp

Phòng trừ sâu bệnh: Lan Thiên Nga Đen ít bị sâu bệnh xâm hại, tuy nhiên chúng ta cần phun thuốc khử nấm và phòng bệnh cho lan, mỗi tháng nên phun một lần vào những mùa mưa nên phun 1 tháng 2 lần để phòng trừ sâu bệnh cho lan.

Lan Thiên Nga Đen quý hiếm, độc đao nhưng cách trồng và chăm sóc lại đơn giản. Vì vậy để sở hữu một chậu phong lan màu đen tuyền, huyền bí là không khó phải không nào !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *