Quả bòn bon trồng ở đâu

*

*

1- NGUỒN GỐCBòn bon (trái bòn bon) có bắt đầu tại Tây Malaysia, được trồng khá thịnh hành trên mọi bán đảo nước này. Cây cũng rất được trồng rất nhiều tại hòn đảo Luzon (Philippines) địa điểm đây trái rất được ưa chuộng và cây được trồng để bao trùm các vùng đồi trọc. Cây cũng chạm mặt tại thailand và Miên nam nước ta (từ Quảng phái nam xuống cho Đồng bằng sông Cửu long, bòn bon Lái thiêu được xem như là loại ngon nhất). Kế bên ra, tại Ấn độ cây rất phổ cập trong vùng Nilgiris với tại số đông vùng không khô thoáng phía phái nam Ấn, nơi đây quả được chào bán tại khắp những chợ. Bòn bon được gửi vào Hawai khoảng chừng năm 1930 cùng được trồng tại đầy đủ vùng tất cả cao độ tương đối thấp. Bòn bon kết chùm ngơi nghỉ thân với ở cành, ăn ngọt ngọt chua chua, vỏ mỏng.Tên khoa học và những tên khác:Lansium domesticum thuộc họ Thực đồ dùng MeliaceaeTên Anh-Mỹ : Lansat; Pháp : Doukou, Lansiam; Đức : Duku; Tây ban Nha : Lanza; Philippines : Lansones; đất nước xinh đẹp thái lan : longkong, lansa; Indonesia : duku, kokosan... Ở nước ta Đồng bào Cơ Tu gọi là trái "T" bon" và tín đồ Quảng nam giới Đà Nẵng call là "Long boong" tín đồ Huế call là "Bòn bon". Mùa thu hoạch bòn bon vào những tháng 5 - 6 - 7 âm lịch, bòn bon bao gồm vị chua, thơm, ngọt lạ lùng.

Bạn đang xem: Quả bòn bon trồng ở đâu

*

2- ĐẶC TÍNH:Cây thuộc một số loại thân mộc, mọc trực tiếp đứng, cao 15 - đôi mươi m. Cây trở nên tân tiến chậm, mất mang đến 15 năm mới trưởng thành. Vỏ thân gray clolor đỏ xuất xắc vàng-nâu. Lá kép hình lông chim, dài 22.5 mang đến 50 cm: có từ 5 - 7 lá thuôn, cứng, không lông nhiều năm 8 - 13 cm, rộng 7 - 12 cm. Phiến lá bao gồm 12 - 14 cặp gân phụ. Phía đầu cuống lá phụ dài mang đến 1cm. Hoa white color hay vàng nhạt, mọc thành chùm ngơi nghỉ ngọn nhánh. Hoa lưỡng phái : đực và dòng riêng biệt. Hoa nhỏ, bao gồm 5 lá đài. Quả gần như tròn, tụ thành chùm trường đoản cú 2 mang lại 30 quả, vò kim cương nhạt hay hơi trắng hồng, mịn như nhung gồm chứa một chất nhựa - mủ. Quả thường sẽ có 5 múi, gồm vách chống mỏng. Múi đựng nhiều nước bám mùi thơm. Vị ngọt cùng hơi chua, quả bao gồm hạt trong, dính với thịt, hạt gồm áo mỏng. Hạt màu xanh lá cây lục lâu năm 2 - 2.5 cm, rộng lớn 1.25 - 2 cm bao gồm vị vô cùng đắng (đôi khi ví như hạt bám lâu vào phần thịt trong múi của quả, rất có thể làm chan nước lây vị đắng).Cây Bòn bon được xem là một một trong những loại cây nạp năng lượng quả phạt dục chậm nhất trồng từ hạt 10 - 15 năm mới tết đến ra hoa kết quả.Tuy không yêu cầu cao lắm về đất, nhưng tốt nhất có thể là khu đất sâu, thoát nước, những mùn hoàn toàn có thể là khu đất pha cát. đặc biệt nhất là cần thoát nước với nước ngầm ko được quá gần mặt đất.

*

3- GIỐNG VÀ VÙNG TRỒNG:Bòn bon chỉ trồng ờ miền Nam, miền bắc không cóMột số giống: đu ku, langsat4- GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ Ý NGHĨA ghê TẾ:Bòn bon bao gồm vị ngọt, dôn dốt, chua và tất cả múi thơm ngon được không ít người thích ăn và có mức giá trị kinh tế cao (ở chợ giá bao giờ cũng cao)

*

5- YÊU CẦU NGOẠI CẢNH:Là cây của rừng nhiệt đới gió mùa ẩm, không chịu lạnh. Vùng trồng bòn bon yêu cầu có ánh sáng trung bình 27 độ C với chênh lệch ít giữa những tháng, lượng mưa bắt buộc trên 100mm. Mặc dù do được thuần hóa ở các vùng khác nhau nên yêu cầu sinh thái xanh cũng không yên cầu quá tự khắc nghiệt, Bòn bon không chịu đựng được nước úng, bòn bon ưa phần lớn nơi mát mẻ, như sinh sống ven rừng, không có ánh nắng chói chang, không nhiều gió, nhất là khi ra hoa kết quả.6- NHÂN GIỐNG:- Trồng bởi hạt tự 10 - 15 năm thế ra hoa kết quả.- có thể nhân giống như bằng phương thức vô tính: ghép mắt hoặc ghép cành lên nơi bắt đầu ghép ươm tự hạt. Nhân giống bằng phương pháp chiết cành thời hạn ra rể thọ (2 tháng) phải để cành tách trên cây 5 - 6 tháng new cắt.

*

7- CÁCH TRỒNG:Trồng cây ghép 2 tuổi khoảng cách 7x7mHố đào 60 x 60 x 60 centimet dưới bỏ 5 kg phân hữu cơ sinh học Better HG01, phân cơ học hoai mục hoặc phân gà, vịt là xuất sắc nhất, chăm tưới đặc biệt quan trọng khi trời thô hạn.

9- PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH:Sâu đục quả, nhện đỏ, rệp sáp.Khi cây còn bé dại thì dùng thuốc, cây mập khó xịt thì dùng các cách thức phòng là chính, lau chùi cây, vệ sinh vườn, cải tạo môi trường, v.v.v. Trong khi có một vài loại bệnh nguy hiểm hại cây như dịch hại rể cây, căn bệnh thán thư trên quả…

*

10- THU HOẠCH BẢO QUẢN:Bòn bon thu hoạch quả trong tháng 7 - 8 sau thời điểm ra hoa khoảng chừng 3 tháng.Không thu hoạch Bòn bon sau khi mưa. Thu từng chùm không bứt từng quả. Quả Bòn bon rất đơn giản bị xây xát có tác dụng quả thâm nám đen.

Cách giữ lại trái:

Trái tươi có thể để bên ngoài khoảng 4 ngày. Nếu giữ trong tủ giá từ 12-13 độ C thì được 2 tuần. Trái còn thơm và ngọt trong vòng 7 ngày, tính từ lúc ngày hái. Kế tiếp sẽ lạt đi.

Xem thêm: Bản Đồ Quy Hoạch Khu Công Nghiệp Châu Sơn Hà Nam, Bản Đồ Quy Hoạch Khu Công Nghiệp Châu Sơn

Cách chọn lựa mua trái :

Trái ngon là trái vừa nhỏ bé mà cũng không nhỏ, chỉ to bằng ngón tay cái, domain authority mầu vàng nhạt, nắm cuống căng tròn. Khi tách bóc lớp vỏ ngoài, bên phía trong lộ ra năm múi dính kỹ lấy nhau mầu trắng trong, đầy nước thơm.