Cách Tập Viết Chữ Hán Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Có rất nhiều người học tiếng Trung nhưng vẫn không thể viết chữ Hán đẹp dù đã học rất lâu.

Bạn đang xem: Cách tập viết chữ hán dành cho người mới bắt đầu

Nguyên nhân là do nhiều người thường chỉ viết theo thói quen mà không luyện tập theo phương pháp hay luyện tập chưa đúng. Do đó, với những ai vừa bắt đầu học tiếng Trung muốn viết chữ Hán đẹp, hãy cùng xem các phương pháp tập viết chữ Hán dưới đây nhé! 

Tham khảo: Quy tắc viết chữ Hán 

Học chữ Hán bắt đầu từ đâu?

Chọn thể chữ 

Trong chữ Hán có những thể chữ như là triện, lệ, khải, hành, thảo. Trong đó có chữ khải là thể chữ nghiêm cẩn và phát triển từ Lệ thư. Nó có đường nét giản lược, hình thể phương chính và đường nét bằng thẳng. Vì thế chữ mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày ở trong sách báo thì đa phần đều là chữ khải thư. 

Luyện tập từ việc học kỹ pháp và nét cơ bản

So với người viết bình thường thì người luyện viết có kỹ pháp. Khi mà có kỹ pháp thì sẽ tạo được những đường nét như khi viết bằng bút lông. Vì thư pháp bút cứng chính là sự phỏng theo thư pháp bút lông mà ra. Nên đầu tiên cần phải sử dụng kỹ pháp này để viết ra những nét cơ bản. Sau đó mới ghép những nét cơ bản để thành chữ hoàn chỉnh. 

Luyện chữ qua việc lâm mô tự thiếp 

Lâm mô việc luyện tập thư pháp dựa vào việc tự thiếp. Có thể hiểu là dựa vào việc tập luyện theo các chữ mẫu của cổ nhân. Những tác phẩm mà được người xưa lưu truyền lại dưới dạng mặc tích hoặc là bi ký. 

*
Luyện chữ qua việc lâm mô tự thiếp

Lâm mô được chia thành 5 giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn 1: Đọc thiếp bằng cách nhìn tự hình của thiếp, phân tích kết cấu và bút pháp. Ước đoán xem đặc điểm của nét bút trong chữ, kết cấu và mối liên hệ giữa các nét bút.Giai đoạn 2: Mô thiếp bằng cách viết trên giấy trong đặt lên chữ mẫu. Hoặc là viết lên chữ in sẵn và vở in chữ lõm. Đây là quá trình giúp người học thuộc được hình thái kết cấu và sự biến hóa trong bút pháp của chữ. Giai đoạn 3: Lâm thiếp là một giai đoạn quan trọng và chiếm nhiều thời gian nhất. Bằng cách đặt thiếp ở bên cạnh và quan sát tất cả các vấn đề về bút pháp, hình thái, đường nét, bố cục,… Đặc biệt là lĩnh hội tinh thần của chữ đó rồi viết lại để mô phỏng. Giai đoạn 4: Bối thiếp (thuộc thiếp) dựa trên cơ sở lâm thiếp và dựa vào trí nhớ, hồi ức để viết lại chữ. Đây là bước quan trọng để tạo chữ trong tự thiếp thành của mìnhGiai đoạn 5: Xuất thiếp là đi ra ngoài khuôn khổ và tạo phong cách riêng cho mình. Sau khi đã thuộc lòng tự thiếp thì hãy đưa quan điểm cá nhân của mình vào để tạo phong cách riêng cho bản thân. 

Chọn bút viết chữ Hán 

Có khá là nhiều loại bút để viết chữ Hán như là bút chì, bút gel, bút máy, bút bi,… Nhưng loại bút phù hợp nhất cho người mới tập viết chữ Hán là bút máy và bút gel. Đây là hai loại bút cơ bản nhất mà bạn nên sử dụng lúc ban đầu. Sau này khi đã có kiến thức về bút pháp, gian giá, kết cấu, bố cục,… thì dùng bút nào cũng viết được. 

*
Chọn bút phù hợp để viết chữ Hán

Loại giấy để tập viết chữ Hán 

Hiện nay có khoảng 8 loại vở kẻ ô cơ bản để tập viết. Bao gồm có mễ tự cách, điền tự cách, ô vuông, hồi cung cách, trung cung cách, giấy kẻ dọc và giấy kẻ ngang. Với mỗi loại giấy sẽ có những tác dụng khác nhau và phù hợp với từng giai đoạn học khác nhau. Trong đó có loại thông dụng nhất là ô mễ tự và điền tự. 

*
Chọn giấy để viết chữ Hán

Làm thế nào để viết chữ Hán đẹp?

Nếu như muốn viết được chữ đẹp thì đầu tiên phải có được kỹ pháp, kết cấu và bố cục. Đó là những yếu tố cơ bản nhất cần có. Và trong chữ và giữa các chữ cần có tiết tấu, có trọng khinh, thô tế, nhanh chậm, bút đoạn ý liên, trước sau nhòm ngó…. Và thông qua tác phẩm đó cần thấy được tinh thần, tâm tư của người viết ra nó. 

*
Luyện viết để có thể viết chữ Hán đẹp

Tuy nhiên đối với những người vừa tập viết chữ Hán thì chỉ cần viết bút pháp đúng, đều, ngay ngắn và đăng đối là được. Cân đối thì cần có cân đối thực và ảo. Cân đối thực là có thể nhìn thấy được về mặt hình học, còn cân đối ảo thì sẽ thấy rõ ràng thông qua cảm nhận. 

Trên đây là một chút thông tin nhỏ để bạn có thêm cho mình các phương pháp tập viết chữ Hán đẹp cho người mới bắt đầu. Hi vọng sẽ giúp được các bạn luyện viết chữ Hán với bút cứng tốt hơn.

Xem thêm: Tài Liệu Tuyển Tập 20 Đề Thi Học Sinh Giỏi Lớp 7 Môn Văn Lớp 7 Năm 2021

Cổ nhân có câu “cổ chi học giả tất hữu sư” nghĩa là người học ngày xưa phải có thầy cô. Vì thế nếu như thấy khó khăn trong việc tự học và muốn có phương pháp học tập tốt hơn thì hãy đến với thanhcongtower.com nhé!

Học tiếng Trung cùng thanhcongtower.com 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình thanhcongtower.com.

thanhcongtower.com Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với thanhcongtower.com