Hoà Thượng Thích Huyền Diệu Là Ai

(PLO) -Đến nhân tình Đề Đạo Tràng, 1 trong bốn thánh địa rất thiêng nhất vị trí đất Phật, thuộc với câu hỏi chiêm bái quần thể phong cách thiết kế đền Mahabodhi (Bảo tháp Đại Giác), địa điểm đức Phật ngồi thiền dưới nơi bắt đầu cây người tình đề và đã đạt được giác ngộ, núi Linh Thứu, nơi đức Phật thuyết giảng bộ kinh Đại vượt Diệu pháp liên hoa, núi Khổ Hạnh Lâm, địa điểm xưa kia đức phật trải qua thời kỳ tu khổ hạnh thì chùa vn Phật Quốc từ bỏ của thầy mê thích Huyền Diệu là khu vực mà phần đông các Phật tử nước ta trong và ngoại trừ nước đều ước ao đến.
*
Chùa nước ta Phật Quốc Tự tại Ấn Độ

Đây là ngôi chùa việt nam đầu tiên có mặt trên quốc gia Ấn Độ, tọa lạc trên một khu đất rộng hơn đôi mươi ha, một trong những ruộng khu đất bao la, biện pháp Bồ Đề Đạo Tràng và khu thị tứ 2 km về phía Tây Nam. Chùa là niềm từ hào của tôn giáo Việt trên nước nhà Phật giáo Ấn Độ, đưa nước ta sánh cùng những nước như: Thái Lan, Nhật Bản, Myanmar, Trung Quốc…

Có điều, chú ý ngắm ngôi chùa nguy nga ấy, ít ai biết được rằng, để có được nó như ngày hôm nay, thầy thần kì đã buộc phải trải qua một hành trình lâu năm mấy mươi năm cực kỳ gian khó. Thầy bảo: “Hành trình xây chùa cũng là thời điểm thực chứng rõ nhất tất cả những hiển hiện của nguyên tắc nhân quả: làm việc hiền chạm chán lành, gieo gió gặt bão với cả gần như hiển linh ảo diệu của Phật pháp nhiệm màu”.

Bạn đang xem: Hoà Thượng Thích Huyền Diệu Là Ai

Tuổi thơ dữ dội

Sư thầy ưng ý Huyền Diệu, tên tục là Lâm Trung Quốc, hiện ra trong một gia đình nghèo ở tía Tri, Bến Tre. Ngay lập tức từ nhỏ, thầy đã sở hữu trên mình nhiều bệnh dịch tật, vào đó, nặng duy nhất là bệnh phế quản suyễn. Mỗi lúc trái gió trở trời, cơn suyễn lên là thầy nghẹt thở như gồm bàn tay lực điền bóp chặt cổ. Nhiều lúc không thở được, thầy ngất lịm đi. Bố mẹ đưa thầy đi chữa trị thuốc Bắc, dung dịch Nam, thuốc Tây đầy đủ kiểu nhưng mà không đỡ.

Cùng đường, buộc phải nương nhờ cả các thầy bùa, thầy thờ xua đuổi mấy nhỏ ma bệnh. Chắt bóp, tích góp được đồng nào, đồng ấy lại lần lượt đội nón ra đi. Thỉnh thoảng tuyệt vọng, thầy sẽ khóc, đòi tự vẫn cho bố mẹ đỡ khổ. Bà bầu thầy ôm chặt nhỏ vào lòng, khóc nấc lên:

“Đừng chết con ơi! Con yêu cầu sống với bố mẹ cho đến lúc nào con học hành thành tài, cho đến bao giờ ba má chết con bắt đầu được chết”. Chũm nhưng, new học không còn lớp 2 thì phụ huynh thầy đã phân chia tay. Cuộc hôn nhân gia đình đầy giông bão với những trận biện hộ vã, chửi bới, xô xát của bậc sinh thành đã gieo vào chổ chính giữa hồn non dại, nhỏ xíu yếu của thầy phần đông ám hình ảnh đớn đau, sợ hãi.

Vuốt nước mắt tủi nhục, xót xa, mẹ thầy lôi thầy cùng các con lên sài thành lập nghiệp. Cuộc đời của tín đồ dân nghèo cả đời chỉ biết bán mặt mang đến đất bán sườn lưng cho giời vị trí thôn quê lên vùng phồn hoa đô hội tìm sống khó khăn, khổ cực trăm bề. Chị em thầy phải luôn thức khuya dậy sớm nấu ăn xôi, có tác dụng bánh, gánh ra chợ bán. Vần vật suốt ngày, bóp mồm bóp miệng, lag gấu vá vai vậy mà cái ăn uống chẳng no, chiếc mặc chẳng đủ, nghèo vẫn hoàn nghèo.

Cuộc sinh sống cơ cực, vất vả, cực nhọc khăn khiến cho mẹ thầy trở đề xuất khắc nghiệt. Bao nhiêu bực dọc, nhọc nhằn, nóng ức, bà trút hết lên đầu những đứa con thơ dại. Thầy huyền diệu là đứa nam nhi duy nhất nên mọi trận đòn roi các đổ lên đầu thầy. Tuy bị bệnh, bé đau quanh năm suốt tháng nhưng mỗi khi mẹ thầy bực bội là lại lôi thầy ra đánh. Mỗi lần đánh là lại bị trói chặt chân tay, đòn vọt quất như mưa lên trên người thầy.

Có lần bị đòn nặng nề quá, thầy bất tỉnh nhân sự lịm đi; tỉnh dậy, sẽ thấy được tháo dỡ trói từ thời gian nào. Khắp thân thể hằn lên những vết bầm tím, rớm máu, khổ cực ê chề. Tủi thân quá, thầy bưng khía cạnh khóc. Khóc chán, thầy lẹo tay, ngửa mặt lên trời niệm Phật Quán thế Âm người thương Tát, mong xin ngài xót thương.

Không đọc sao, ngay từ thời điểm nhỏ, thầy đã có niềm tin không nhỏ vào lòng tự bi của Đức nhân tình Tát Quán ráng Âm cùng cảm nhận được không ít điều màu nhiệm. Ví như có lần, thấy bà mẹ thầy ngồi khóc 1 mình ngoài bậu cửa, thầy ngay lập tức niệm danh hiệu Đức Quán cầm cố Âm, nguyện cầu cho chị em thầy hết khổ, không còn khóc. Với kỳ kỳ lạ sao, một lúc sau, sẽ thấy bà mẹ vui cười, lại còn mua bánh kẹo cho thầy nạp năng lượng nữa.


*
Chùa vn Phật Quốc Tự tại Ấn Độ

Vì thế, sau này, các lần thấy mẹ lên cơn giận, mặt đỏ tía tai, tay lăm lăm cái roi là thầy vội nhắm mắt, chắp tay trì niệm. Có tác dụng thế, thầy thấy trận đòn dịu hơn, sút đau hơn. Lần làm sao quên không trì niệm là trận đòn y rằng nặng nề hơn.

Suốt quãng tuổi thơ nghỉ ngơi với chị em của thầy chìm ngập trong nước mắt với mọi ám hình ảnh kinh hoàng về hồ hết trận đòn, mang đến độ, nhiều đêm ngủ cũng chiêm bao bị ăn đòn, la hét om sòm. Và rồi một ngày, thầy quyết định bỏ công ty ra đi trong nước mắt, nỗi cô đơn, tủi thân và đói rét, ko một đồng tiền cắc bạc.


Tài sản nhất thầy với theo là tin tưởng vào Đức nhân tình Tát Quán cầm cố Âm sẽ chỉ đường chỉ lối. Các ngày trước khi ra đi, thầy mang phần nhiều hình đức Phật cắt từ sách báo, vỏ bao hương thơm ra bờ sông, chọn chỗ yên tĩnh vắng tín đồ qua lại, đặt các hình Phật dưới nơi bắt đầu cây phệ rồi chắp tay bái lạy. Thầy vừa lạy vừa niệm Phật, cầu nguyện cuộc trốn bên thành công giỏi đẹp.

Cuộc gặp gỡ gỡ kỳ lạ với ân sư và mật pháp nhiệm màu

Lang thang, đói rách, khổ sở, đúng lúc tuyệt vọng nhất thì phép mầu nhiệm thứ nhất đã đến với cậu nhỏ xíu tội nghiệp Lâm Trung Quốc. Trong khi lần đường tìm đến nhà thân phụ ở Bến Tre, tới phà Mỹ Tho, cậu nhỏ nhắn Quốc vừa cách xuống phà thì chạm mặt một sư thầy mặc áo nâu sòng. Thầy kêu tên Quốc thật lớn khiến cho cậu bé nhỏ vô thuộc ngạc nhiên.

Giương cặp mắt to tròn nhìn thầy, cậu bé bỏng cất giờ đồng hồ hỏi: “Thầy là ai ạ? bé chưa khi nào gặp thầy, sao thầy lại biết thương hiệu con?”. Sư thầy cười: “Thầy là Hoằng Nhơn, trụ trì miếu Mai sơn Tự trên núi Thất Sơn. Thầy hóng con ở chỗ này đã cha ngày rồi. Hãy về miếu với thầy”. Bỗng dưng bị ham mê một bí quyết huyền bí, cậu bé nhỏ Quốc vội đi theo thầy như thể thầy là người thân trong mái ấm gia đình từ thuở nào.

Xem thêm: Bản Đồ Quy Hoạch Sử Dụng Đất Xã Vĩnh Lộc A, Bạn Biết Gì Về Bản Đồ Quy Hoạch Xã Vĩnh Lộc A

Biết cậu vẫn đói nhiều ngày, thầy dẫn cậu vào một trong những quán bé dại bên đường. Thấy cậu nhỏ bé ăn ngồm ngoàm, thầy dặn đừng ăn uống nhanh, ăn uống no thừa kẻo mắc bệnh. Ăn uống xong, nhì thầy trò đi xe cộ đò về Châu Đốc, An Giang rồi thay đổi xe về núi Sam, sau đó, đi dạo một đoạn đường khá nhiều năm vào vùng núi Tịnh Biên, gần biên cương Campuchia.

Thầy ân cần, tinh tướng như một người thân phụ khiến cậu nhỏ xíu Quốc sực ghi nhớ đến cha mẹ, bật khóc nức nở. Thầy dỗ dành: “Thôi! Đừng khóc nữa con. Mai kia thầy sẽ chữa trị hết bệnh dịch cho con. Tương lai, con sẽ thành công bùng cháy rồi nhỏ sẽ gặp gỡ lại bác mẹ con”. Hai thầy trò băng trải qua không ít cánh đồng, đồi núi. Đến lúc nhọ mặt tín đồ thì cho tới chùa.


*
Bồ đề Đạo tràng

Chùa Mai tô Tự ẩn mình trong rừng mai. Vào mùa xuân, hoa mai nở. Mọi núi rừng phát triển thành một đại dương mai xoàn rực. Cảnh quan vô cùng hữu tình, mộng mơ như cõi bồng lai tiên cảnh. Chùa nằm cheo leo trên sườn núi yêu cầu rất u tịch. Xung quanh năm ko thấy một trơn người. Các loài thú dữ như hổ, báo, heo rừng, rắn rết vẫn thường xuyên xuất hiện trong những khu rừng chen chúc gần đó. Thầy trò đề nghị cấy lúa, trồng ngô, trồng những cây ăn uống quả đem bán lấy tiền trang trải cuộc sống đạm bạc.

Được nương náu cửa ngõ chùa, thú vui lớn số 1 của Quốc là hiểu truyện Tây Du Ký. Cậu mê man theo dõi hành trình đến khu đất Phật thỉnh tởm của thầy trò Đường Tam Tạng, Tôn Ngộ Không, Sa Tăng, Trư chén bát Giới mang lại độ đôi lúc bỏ cả cơm nước. Cậu dành không ít thời gian, công sức sưu tầm tất cả tư liệu hình ảnh về những nhân đồ dùng này.

Mỗi khi nghe thầy thủ thỉ về khu đất Phật, về vùng Hy Mã Lạp Sơn, lòng cậu nhỏ bé Quốc lại bồi hồi, náo nức. Cậu mong mỏi một lần vào đời được bước vào vùng đất địa linh nhiều huyền thoại ấy…