Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Một trong những yếu tố kiến trúc vô cùng quan trọng mà gia chủ cần chú ý khi thiết kế, thi công nhà lệch tầng đó chính là cầu thang. Với không gian này cần phải được thiết kế, bố trí sao cho đảm bảo an toàn, có tính thẩm mỹ và hợp phong thủy. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn các nguyên tắc trong thiết kế cùng với các mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp mỹ mãn. Mời các bạn cùng tham khảo!


Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Cầu thang của nhà lệch tầng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc di chuyển giữa các tầng cũng như làm đẹp cho tổng thể kiến trúc nhà ở. Chính vì vậy, khi thiết kế, bố trí cầu thang, các gia chủ cần chú ý tuân thủ đúng các nguyên tắc sau:

*

Yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

> Đảm bảo tính an toàn của cầu thang lệch tầng: kết cấu cầu thang, số bậc cầu thang, độ rộng của từng bậc, độ dốc của cầu thang…

> Lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp với diện tích không gian nhà ở cũng như thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại giữa các tầng.

Bạn đang xem: Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

> Chọn chất liệu ốp lát cầu thang an toàn, chống trơn trượt, chống trầy xước, chịu được lực tác động mạnh, dễ vệ sinh, lau chùi.

> Thiết kế số bậc thang, bố trí cầu thang trong nhà lệch tầng ở vị trí hợp phong thủy, giúp tích lộc tụ tài, mang lại may mắn cho gia chủ.

Nên lựa chọn kiểu cầu thang nhà lệch tầng nào?

Có rất nhiều kiểu cầu thang để bạn lựa chọn cho nhà lệch tầng. Ví dụ như cầu thang 2 vế dọc nhà, hoặc cầu thang 3 vế… Mẫu cầu thang 2 vế dọc nhà có vế thang đầu tiên xoay vuông góc với chiều dài vừa làm vách ngăn phòng khách và phòng bếp, vừa giúp tránh chân cầu thang hướng thẳng ra cửa chính.

*

Có rất nhiều mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp cho bạn lựa chọn

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng kiểu cầu thang 3 vế. Cầu thang 3 vế mang đến vẻ đẹp ấn tượng cho tổng thể kiến trúc ngôi nhà của bạn. Đồng thời còn khiến cho không gian nhà ở có được sự thông thoáng, rộng rãi, sáng sủa hơn.

Gia chủ cũng nên cân nhắc việc lựa chọn kiểu cầu thang xoắn cho nhà lệch tầng vì kiểu cầu thang này mặc dù rất ấn tượng, độc đáo nhưng lại khó thi công và có độ dốc lớn. Do đó, không phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ, hoặc người cao tuổi, dễ gây nguy hiểm khi đi lại, di chuyển.

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng chuẩn phong thủy

Khi làm cầu thang nhà lệch tầng, bên cạnh tính an toàn, thẩm mỹ, gia chủ còn cần chú ý đến tính phong thủy của cầu thang. Đặc biệt là số bậc cầu thang phải hợp phong thủy. Dưới đây là 3 cách tính bậc cầu thang trong nhà lệch tầng chuẩn phong thủy mà bạn có thể áp dụng.

Cách tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

*

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo vòng tuần hoàn Sinh – Lão – Bệnh – Tử là cách tính đơn giản và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Theo cách tính này, tổng số bậc cầu thang nhà lệch tầng (tính cả chiếu nghỉ) sẽ là 4n+1, để bậc cuối cùng của cầu thang sẽ rơi vào cung “Sinh” – là cung đẹp nhất trong vòng tuần hoàn.

Cách tính bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

*

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo vòng Trường Sinh

Cách tính bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh theo bao gồm 12 vòng tương ứng với 12 giai đoạn của vạn vật trong vũ trụ. Đó là Trường sinh (sinh ra) > Mộc dục (tắm rửa) > Quan đới (phát triển) > Lâm quan (trưởng thành) > Đế vượng (cực thịnh) > Suy (suy yếu) > Bệnh (ốm đau) > Tử (chết) > Mộ (nhập mộ) > Tuyệt (tan rã) > Thai (phôi thai) > Dưỡng (thai trưởng).

Cách tính bậc cầu thang theo Trực tuổi

*

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo Trực tuổi

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo Trực tuổi cũng khá phổ biến. Theo đó, bậc trạch chủ là bậc trên cùng của nhà, bậc phụ tử – phu tử là các bậc còn lại. Gia chủ cần tính toán ra sao để bậc trạch chủ tương sinh, tương hợp với bậc phụ tử – phu tử và ngược lại để thu hút tài lộc, may mắn vào nhà.

Xem thêm: Phường Lái Thiêu, Thị Xã Thuận An, Bình Dương, Phường Lái Thiêu

Các mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp

Dưới đây là một số mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp hiện đại, tiết kiệm diện tích mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn được mẫu thiết kế cầu thang lệch tầng ưng ý nhất!

*

Cầu thang nhà lệch tầng ốp đá tự nhiên tay vịn bằng gỗ

*

Cầu thang trong nhà lệch tầng bằng gỗ

*

Cầu thang gỗ hở bậc, lan can bằng kính trong nhà lệch tầng

*

Cầu thang zigzac đẹp ấn tượng

*

Cầu thang nhà lệch tầng đơn giản mà đẹp ấn tượng

*

Cầu thang nhà gác lửng đẹp thanh lịch

*

Cầu thang nhà lệch tầng uốn chữ L đẹp tinh tế

*

Mẫu cầu thang nhà lệch tầng kiểu zic zac đẹp nổi bật

Trên đây là những thông tin về cầu thang nhà lệch tầng, các lưu ý về phong thủy khi thiết kế cầu thang trong nhà lệch tầng để bạn tham khảo. Hi vọng thông qua bài viết này, gia chủ có thể bố trí được cầu thang lệch tầng phù hợp với không gian, phong thủy nhà ở cũng như có tính thẩm mỹ cao nhất.