Trường thpt chuyên nk tdtt nguyễn thị định

Công trình Trường THPT chuyên năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định (quận 8, TPHCM) với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng từng là niềm tự hào và hy vọng của ngành GD-ĐT TPHCM. Nhưng cho đến nay, ở trường này, phòng học thì không sử dụng hết, mà nhà thi đấu đa năng, sân bóng đá, đường chạy, hồ bơi... vẫn chưa có!

Lội nước vào trường

Tổng kinh phí giải tỏa, xây dựng và đầu tư trang thiết bị giai đoạn 1 của công trình Trường THPT chuyên năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định (gọi tắt là Trường Nguyễn Thị Định) là 63,9 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách TPHCM. Năm học 2004-2005, trường đã làm lễ khánh thành giai đoạn 1. Tọa lạc trên diện tích 5,25 ha, giai đoạn 1 gồm có 32 phòng học, 10 phòng bộ môn, 3 phòng chức năng, nhà tập, xưởng thực hành và các khối phụ khác được xây dựng theo chuẩn quốc gia.


*
Trường rộng hơn 5,2 ha, nhưng chỉ có 550 HS lớp thường và lớp năng khiếu. Ảnh: D.D.

Bạn đang xem: Trường thpt chuyên nk tdtt nguyễn thị định


“Một ngôi trường khang trang giữa khu vực phường 16 quận 8 còn nghèo khó đã mang đến nhiều niềm vui cho người dân nơi đây” - ông Trần Đức Vượng, đại biểu HĐND quận 8 bộc bạch. Nhưng nỗi vui mừng chỉ “lóe lên rồi tắt ngay, do sự đầu tư không đồng bộ”: cốt nền thấp hơn mặt đường khiến nước ngập lênh láng cả sân trường mỗi khi triều cường. Nước bẩn thì dư thừa, song nước sạch cho sinh hoạt lại yếu và đóng phèn. Trường đào giếng sâu nhưng hệ thống lọc xử lý cũng không xuể. Hồ bơi không có… nước, lấy gì để bơi. Và theo lời than của ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Định: “Nhiều HS thích vào trường nhưng cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh đã làm PHHS ngán ngại”. Đường vào trường nhiều ổ gà lại thêm nỗi khổ nước ngập lên đến nửa bánh xe. Giáo viên chỉ có thể mặc đồng phục sau khi vào đến trường để áo dài không bị lấm lem sình lầy.

Tiến độ chậm - lãng phí

Dù mang tên là trường chuyên TDTT nhưng Trường Nguyễn Thị Định chỉ mới có các phòng học bình thường như các trường phổ thông khác. Giai đoạn 2 bao gồm nhà thi đấu đa năng, sân bóng đá, đường chạy, hồ bơi, nhà ăn, ký túc xá… với kinh phí 42,8 tỷ đồng hiện vẫn chưa được duyệt thiết kế. Tại buổi làm việc với Trường Nguyễn Thị Định vào sáng 19-4, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP, nói: “Giai đoạn 2 được báo cáo là triển khai vào tháng 8-2005 nhưng đến tháng 8-2006 cũng chưa chắc sẽ khởi công được vì thiết kế chưa được duyệt, công trình chưa được ghi vốn. Chậm trễ tiến độ dứt khoát dẫn đến lãng phí. Với 100 tỷ đồng này (chưa kể tiền đất), có thể đầu tư xây được 4 trường mới, giải quyết áp lực trường lớp của TP”.

Còn đại biểu HĐND TP Trương Trọng Nghĩa thì cho rằng quá trình thiết kế chưa đồng bộ, chưa thể hiện tính chuyên nghiệp. Trường tuyển sinh rồi nhưng chưa có hệ thống sân bãi hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu tập luyện của HS năng khiếu. Ông Huỳnh Công Hùng, Phó ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP bình luận: Lẽ ra nên chia theo giai đoạn, cần ưu tiên đầu tư cho hạng mục nào trước để không rơi vào tình trạng một ngôi trường có quy mô lớn nhưng nhiều phòng học bỏ trống.Thực tế, 2 năm học vừa qua, Trường Nguyễn Thị Định chỉ tuyển được 105 HS năng khiếu, nên phải mở rộng tuyển sinh các lớp học văn hóa bình thường, số HS của trường mới nâng lên được con số 550 HS. Vừa chăm cho HS năng khiếu, vừa lo cho HS lớp thường (số học sinh tuyển thêm có điểm tuyển thấp, chỉ từ 32 đến 40 điểm), nên trường lại đối diện với nhiều khó khăn trong công tác giảng dạy. Chưa kể, trường còn thiếu giáo viên và huấn luyện viên một số bộ môn, chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên và vận động viên năng khiếu TDTT cũng chưa có.

Giám sát chất lượng: bỏ ngỏ

Một công trình lớn như Trường Nguyễn Thị Định sẽ được giám sát như thế nào? Câu trả lời chưa có. Thực tế những công trình không đảm bảo chất lượng thường có nguyên nhân chính là khâu giám sát không tốt. Ở giai đoạn 1, sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ, dẫn đến hậu quả nhìn thấy trước mắt: lún sàn ở dãy tầng trệt, nước tràn vào trường...

Xem thêm: Top 7 Cây Phong Thủy Trồng Trong Nhà Giúp Bạn Nhanh Giàu Thường Trồng

Hầu hết hạng mục ở giai đoạn 2 đều liên quan đến yếu tố kỹ thuật (nhà thi đấu, hồ bơi, sân bóng, đường chạy…), năng lực của đơn vị thiết kế, thi công có đáp ứng được?

Về điều này, ông Nguyễn Minh Hoàng đã thốt lên: trong đợt giám sát công trình vào tháng 2-2002, Ban KT-NS có công văn cho Ban Quản lý dự án quận 8 về một số vấn đề trong quá trình thiết kế, thi công nhưng đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo của ban quản lý.Sự chậm trễ thi công giai đoạn 2 công trình Trường Nguyễn Thị Định đã gây nhiều hậu quả cho thầy và trò của trường. Và nếu tình hình này cứ kéo dài thì việc tuyển sinh HS năng khiếu TDTT – một mục tiêu lớn của ngành GD-ĐT TP rất khó thực hiện.HỒNG LIÊN