Tác Giả Bên Dòng Sông Trẹm Qua Đời

(thanhcongtower.com)- Vĩnh biệt một trong những nhà văn - đơn vị báo viết đái thuyết tâm lý xã hội nằm trong hàng chạy khách nhất khu vực miền nam từ thập niên 1950-1975 đơn nhất còn lại - bên văn danh tiếng Dương Hà của Bên cái sông Trẹm.

Bạn đang xem: Tác giả bên dòng sông trẹm qua đời


"Vào lúc 22 giờ đôi mươi ngày 20-8, đơn vị văn Dương Hà vẫn từ trần, hưởng thọ 85 tuổi. Lễ nhập quan vào tầm khoảng 11 giờ 30 ngày 21-8 và quàn tại chùa Long Hoa, số 44 con đường Trần Minh Quyền, quận 10, TP.HCM. Kính báo mang lại quý bạn bè nhà văn, đơn vị báo, âm nhạc sĩ với quý fan hâm mộ trong và ngoại trừ nước đã có lần biết và yêu mến tác phẩm của ông...".
Đây là thông tin chính thức từ mái ấm gia đình và giới văn nhân thân hữu trong phòng văn Dương Hà, được thông tin trên mạng xã hội vào trưa nay, 21-8.

*
Nhà văn Dương Hà.

*
Cáo phó tang lễ công ty văn Dương Hà

Nhà văn Dương Hà viết văn từ lúc còn là học tập sinh, vào trong thời hạn 1949-1950 ông đã bao gồm truyện ngắn đăng trên những báo ở dùng Gòn.

Khi có tác dụng báo, ông từng làm phóng viên săn tin tòa án, viết tin lặt vặt địa phương rồi viết phóng sự. Ông viết truyện ngắn cho những báo Mạch Sống, Nhân Loại, tp sài thành Mới, tiếng Dội… 

Nhà văn Dương Hà từ từ trở thành thành cam kết giả chuyên nghiệp, làm cho thư cam kết tòa soạn, làm chủ bút Nhựt báo Dân, nhà nhiệm Nhựt báo sinh sống Mới, Tuần báo Ðẹp… Khoảng 1955-1957, ông cùng lúc làm những phụ trang Ðiện ảnh, Tân nhạc, Kịch trường, sảnh khấu...

*
Tác phẩm trong phòng văn Dương Hà xuất bản trước 1975.

Hơn hết, ông trở thành trong số những nhà văn viết đái thuyết feuilleton đăng báo từng kỳ chạy khách của cuộc sống thị dân thành phố sài gòn thập niên 1954-1975, thuộc thời với những nhà văn: Trọng Nguyên, bà Tùng Long, Bình Nguyên Lộc, An Khê, Ngọc Linh, Thanh Nam, Sĩ Trung, Ngọc Sơn, Phi Long, Nguyễn Ngọc Mẫn…

Ông viết feuilleton đầu tiên cho báo Saigon Mới, tiếp đến cùng dịp viết cho các tờ Phụ nữ Diễn Ðàn, thiếu phụ Ngày Mai, Thẩm Mỹ... Tiểu thuyết đăng từng ngày trên báo thành phố sài gòn rất hấp dẫn, tương xứng với độc giả thiếu phụ thị dân của báo.

Loại tiểu thuyết này cuốn hút lượng fan hâm mộ tăng hẳn lên, nhờ cầm báo phân phối rất chạy. Dương Hà viết tè thuyết chạy khách đến mức có những lúc ông bỏ hẳn câu hỏi đi rước tin, mướn phòng khách sạn Đại phái nam để chăm tâm ngồi viết. Ðến giờ, thợ sắp chữ các báo đến khách sạn lấy bản thảo của ông về in.

Kết thúc một truyện, một tè thuyết nào kia trên báo, Dương Hà lại in nó thành sách. Số đông quyển truyện chạy khách trên mặt báo này khi thành sách cũng chào bán rất chạy.


*
Bên chiếc sông Trẹm phiên phiên bản cải lương.

*
Có nhiều nghệ sĩ vẫn diễn vở cải lương bên dòng sông Trẹm.

*
Quảng cáo phim mặt dòng sông Trẹm.

*
Truyện bên dòng sông Trẹm tái phiên bản sau 1975 cùng với hình diễn viên Y Phụng - chị em chính trong bộ phim truyền hình cùng tên.

Tác phẩm đầu tay ở trong nhà văn Dương Hà là tập truyện ngắn Bên tuy vậy cửa, được nhà xuất phiên bản Long Giang - sài thành ấn hành năm 1950, khi ông new 16 tuổi. Đến nay, công ty văn Dương Hà có tầm khoảng 50 tác phẩm đã từng có lần xuất phiên bản trước 1975, trong những số đó nổi tiếng tuyệt nhất là tè thuyết bên dòng sông Trẹm, lấy một địa điểm có thật tại Cà Mau là sông Trẹm nhằm viết.

Quyển tè thuyết này đã có lần được gửi thể thành cải lương trước 1975, sau 1975 được đưa thể thành phim vào thời kỳ “Phim mì nạp năng lượng liền” những năm 1990, với những diễn viên đó là Y Phụng, Lý Hùng, Lê Tuấn Anh.

Nhà văn Dương Hà cơ hội sinh thời cho thấy Bên loại sông Trẹm không phải là sản phẩm ông say đắm nhất nhưng nó là công trình của ông ngay sát như còn lại nguyên vẹn nhất, còn hầu hết những nhà cửa trước 1975 của ông sau 1975 bị thất lạc, mất hết.

Xem thêm: Các Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Tại Tphcm, Các Dự Án Nhà Đất, Căn Hộ Chung Cư Mới Nhất

nhiều năm ngay sát đây, lúc Bên loại sông Trẹm được tái bản, ông hết sức vui, ông đã gửi lời đến người hâm mộ nhờ tra cứu lại, xin lại hoặc mua lại những tác phẩm của chính mình nếu bao gồm ai còn giữ, nhất là hai thắng lợi ông khôn cùng quý: truyện ngắn Bên tuy nhiên cửa, tiểu thuyết Anh ơi, chớ yêu em!

Sau 1975, ông gần như không viết gì nữa, chỉ sống cùng gia đình, nhỏ cái. Ông những lần đưa nhà từ đường Cao Thắng, quận 3 về Thủ Thiêm, rồi về con hẻm khu Sóng Thần, Bình Triệu… con cháu đi làm, ông trong nhà một mình, hay ra quán coffe gần đơn vị ngồi nhìn sông nước, cảnh vật nhưng mà suy tư. Thọ lâu tất cả người tìm về thăm truyện trò ngày xưa. Ông từng mang lại biết mình muốn viết hồi ký nhưng đến thời điểm này vẫn không rõ ông có kết thúc quyển hồi ký của chính bản thân mình chưa...