Việt nam và những bí ẩn chưa

Có rất nhiều sự kiện, nhân đồ trong cả nghìn năm lịch sử dân tộc Việt Nam cho đến nay, hậu thế vẫn chưa có lời giải đáp.

Bạn đang xem: Việt nam và những bí ẩn chưa

*

Xuyên suốt đoạn đường lịch sử dài lâu hàng nghìn năm của dân tộc bản địa Việt Nam, bao gồm biết bao mẩu chuyện bí ẩn, biết bao điều uẩn khúc cơ mà qua lớp những vết bụi phủ dày của thời gian có thể khiến hậu cầm sẽ không khi nào lý giải được. Đi kiếm tìm câu vấn đáp cho đa số ẩn số thiên cổ ấy, xét mang lại cùng cơ mà nói, đó là cách giữ truyền, lưu lại giá trị văn hóa truyền thống lâu đời dân tộc vẹn tuyền nhất.

Các vua Hùng trị vì bao nhiêu năm?

Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư, triều đại các vua Hùng sinh sống Việt Nam ban đầu khi vua ghê Dương Vương đăng vương năm Nhâm Tuất (2879 TCN). Triều đại này kéo dãn dài đến năm Quý Mão (258 TCN) thì kết thúc với 18 đời vua Hùng nối nhau trị do trong 2.622 năm. Tính trung bình, từng thời vua Hùng Vương kéo dãn tới… 150 năm.

Đây ví dụ là một con số khó tin. Vì chưng vậy, nhiều sử gia vẫn tỏ ý nghi ngờ và gửi ra các cách lý giải khác nhau về niên đại của thời kỳ Hùng Vương.

Theo đó, con số 18 ở đây không phải 18 đời vua nhưng là 18 ngành vua, mỗi ngành bao gồm nhiều đời vua mang tầm thường vương hiệu, khi không còn một nhành mới đặt vương vãi hiệu mới. Giả dụ tính vì thế thì có thể có mang đến 180 đời vua Hùng, và thời gian trị do trong 2.622 năm là trọn vẹn hợp lý.

Cũng có một số nhà phân tích cho rằng nước Văn Lang của những vua Hùng chỉ tồn tại trong khoảng 300 – 400 năm cùng niên đại xong xuôi là khoảng chừng năm 208 TCN chứ không phải là năm 258 TCN.

Vì sao gồm bể xương chùa Thầy?

Hang Cắc Cớ thuộc khu di tích chùa Thầy sinh hoạt xã sử dụng Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) được dư luận quan lại tâm quan trọng vì trong hang này có một dòng bể chứa hàng ngàn bộ xương người.

Theo lời đề cập được truyền qua nhiều thế hệ, lúc tìm thấy hang, tín đồ ta chứng kiến những bộ hài cốt này bên trong một hố như chiếc giếng, nằm ông chồng chất lên nhau. Cách đây hàng trăm năm, người dân xây một chiếc bể vuông, tựa vào vách dùng để làm chứa hài cốt. Trên tấm bia ghi bên ngoài bể bằng tiếng Hán, dịch ra đại ý là “Lữ Gia phòng Hán lưu lại sử sách/Bể hận ngàn xương trường thọ ghi”.

Mới đây, shop chúng tôi đã phát hiện ra một số tài liệu giải mã người chủ của hàng chục ngàn bộ xương bí mật này. Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, trước những công phu của các nhà sử học lỗi lạc Lê Văn Hưu, Ngô Sỹ Liên… mẩu truyện đau thương ban đầu từ một viên ngụy quan tiền Lộ Văn Luật, tín đồ ở Thạch Thất (Hà Tây cũ), không rõ năm sinh, năm mất.

Nhà Hồ làm mất nước, Lộ Văn vẻ ngoài đem thân phụng sự giặc Minh, giúp giặc bọn áp người dân Việt đang chịu muôn vàn khổ nhục dưới ách đô hộ. Được giặc thực hiện làm tướng, ko rõ Lộ Văn nguyên lý đã tham gia bọn áp bao nhiêu trong những hơn 60 cuộc khởi nghĩa của người việt nam đương thời.

Chỉ biết đến tháng 7 năm 1419, Lộ Văn phương tiện đã là tướng mũi nhọn tiên phong của Tổng binh Lý Bân, rước quân đi lũ áp cuộc binh đổi thay ở thành Nghệ An. Nguyên trước đó gồm một viên ngụy quan khác là Phan Liêu, tri tủ Nghệ An, bởi vì không chịu đựng bức bách đề xuất nộp vàng bội nghĩa cho quan lại quân nhà Minh, đã nổi dậy giết các quan nhà Minh.

Bị Lý Bân kéo đến bầy áp, Phan Liêu không hạ nổi thành Nghệ An, bèn theo con đường Thanh Hóa chạy trốn lịch sự Lào. Lý Bân không đúng Lộ Văn khí cụ làm đi đầu truy đuổi, mà lại sai đi rồi lại hotline về bàn vấn đề khác, khiến cho Luật lo sợ, hoài nghi, bỏ quân trốn đi mất. Bân bèn bắt hết người nhà cùng gia nằm trong của Lộ Văn Luật.

Lộ Văn chế độ bỏ trốn về quê sống Thạch Thất, tập hợp quần chúng dựng cờ khởi nghĩa. Tín đồ dân thấy có bạn tụ nghĩa chống Minh thì ùn ùn kéo theo. Lý Bân rước quân cho đánh, tháng tư năm 1420 thì dập tắt cuộc khởi nghĩa đang trong thời kỳ trứng nước.

Vẫn sách vẫn dẫn, chép rất cô đọng: “Lộ Văn cách thức chạy quý phái Ai Lao (Lào – PV), dân bọn chúng thì trốn vào hang núi Phật Tích với An Sầm (những thương hiệu cũ của hang rượu cồn núi chùa Thầy nhưng PV VTC News đã khám phá). Quân Minh tháo dỡ nhà hun động, tín đồ trong hễ bị sương lửa hun gần như chết, tín đồ nào ra hàng cũng trở nên giết sạch, bà xã con thì bị bắt làm nô tỳ”.Nhưng chỉ ít loại đó thôi, cũng vẽ rõ chân dung người cầm đầu cuộc khởi nghĩa. Giặc mang lại thì bán nước cầu vinh, sát hại đồng bào. Khi gồm chút tỉnh giấc ngộ về bản chất kẻ thù, ông ta tỏ chút chí khí, quăng quật giặc cơ mà đi, họp dân khởi nghĩa.Khi bị thất bại trận, chút chí khí rất ít của ông vươn lên là mất. Một thân vứt chạy hàng nghìn dặm trốn sang trọng xứ khác, nhằm mặc hầu hết lương dân quí nghĩa chịu số phận thảm khốc vào ngọn lửa hung ác của quân giặc. Có thể thấy rõ bọn họ là phần nhiều lương dân nước Việt, quí nghĩa đem thân phòng giặc, chẳng may sa cơ quăng quật mình. Đây cũng là 1 giả thiết khôn cùng hợp tình hợp lý.

Theo Đại Việt sử cam kết toàn thư, Lữ Gia là tướng bên Triệu, nước nam giới Việt (thế kỷ 2 TCN). Dưới triều Thuật Dương vương vãi (111 TCN), ông giữ lại chức Tể tướng. Mặc dù vậy, giới sử học với khảo cổ việt nam đưa ra nhiều rộp đoán không giống về xuất phát bể xương này.

Vậy câu trả lời đúng mực cho chủ nhân của đông đảo di cốt trên hang đụng núi miếu Thầy là ai?

Vụ án Lệ bỏ ra Viên

Vụ án Lệ đưa ra Viên, tức vụ án vườn cửa vải là vụ án cơ mà Hành khiển đường nguyễn trãi và vợ là Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ bị triều đình quy tội thịt vua Lê Thái Tông, mang đến tru di tam tộc.

Bản thân vụ án được 3 nguồn chủ yếu sử đề cập là Đại Việt sử ký toàn thư, Khâm định Việt sử thông giám cương mục với Lịch triều hiến chương một số loại chí.

Tại 3 nguồn nêu trên, đều nhắc tới thời điểm xẩy ra vụ án là khoảng tháng 7 Âm lịch, tức năm Nhâm Tuất 1442, năm phố nguyễn trãi 63 tuổi (theo định kỳ triều hiến chương một số loại chí) và vk là Thị Lộ đón vua về ngự ở chùa Côn Sơn, vị trí ở của Nguyễn Trãi sau khoản thời gian vua đi tuần ở miền Đông và chú ý quân sinh sống thành Chí Linh (Hải Dương).

Ngày 4 tháng 8 Âm kế hoạch vua về cho Lệ đưa ra Viên thuộc thị xã Gia Định (nay là buôn bản Đại Lai, làng Đại Lao, thị xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh), thuộc đi với vua là thiếp của Nguyễn Trãi, bà Thị Lộ lúc đó nhờ xinh đẹp, tài văn chương phải được vua phong chức Lễ nghi học tập sĩ, được vào hầu ở bên cạnh vua.

Đêm đó, vua thức suốt cả đêm với Nguyễn Thị Lộ rồi mất. Các quan kín đưa tử thi vua Lê Thái Tông về đến kinh, nửa đêm ngày 6 tháng 8 Âm lịch mới phát tang. Thị Lộ bị quy tội giết vua, sau thời điểm thái tử Bang Cơ – tức Lê Nhân Tông – khi đó mới 2 tuổi lên nối ngôi, triều đình bắt nguyễn trãi rồi tru di tam tộc.

Các bản chính sử mọi cho rằng, đấy là một vụ án oan. Vua Lê Nhân Tông sau này xem sách Dư địa chí của nguyễn trãi từng nhận định rằng “Nguyễn Trãi là fan trung thành…không may bị người lũ bà gây biến, để fan lương thiện mắc tội là rất đáng thương”.

Vua Lê cho rằng Nguyễn Thị Lộ mới là người gây nên cái chết cho vua chứ chưa hẳn là Nguyễn Trãi, kế tiếp ban chiếu minh oan cho ông, truy tặng ngay Nguyễn Trãi tước Tán Trù bá.

Xem thêm:

Tuy nhiên, vào cuốn “Nhìn lại định kỳ sử” xuất phiên bản năm 2003 của tập thể nhóm tác trả Phan Duy Kha, Lã Duy Lan, Đinh Công Vĩ lại đến rằng, thủ mưu vụ án là Nguyễn Thị Anh, vk thứ vua Lê Thái Tông. Cho đến nay, thủ phạm thực sự là ai vẫn tồn tại là một túng thiếu ẩn.